Cà phê: Cuộc phiêu lưu đầy rủi ro trước dịch Covid-19

By

Thị trường cà phê ghi nhận mức giá trong và ngoài nước đều giảm sâu ký lục trong nửa đầu niên vu 2019-2020. Cuộc phiêu lưu đầy rủi ro trước mắt bởi tác động dịch Covid-19 khiến giá cà phê Robusta London lao dốc chưa có điểm dừng.

Giá cà phê lao dốc

Ngày 1.4 dù là ngày “cá tháng tư” nhưng thông tin hoàn toàn là sự thật khi ghi nhận giá cà phê tại thị trường trong nước đã tuột khỏi mốc 30 triệu đồng/tấn.

Dịch bệnh kéo dài từ thời điểm qua Tết đến nay khiến giá cà phê lao dốc, nhiều người còn gọi là “mất mùi”. Giá cà phê trên sàn phái sinh London đã ghi nhận tạo đáy ở 1.162 đô la Mỹ/tấn trong ngày 31.3. Trong nhiều ngày giá cà phê trên sàn tham chiếu của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê Việt này luôn ở ngưỡng thấp nhất, tính từ đầu niên vụ đến nay.

Tác động dịch Covid-19 không chỉ làm đứt, gãy lưu thông, vận chuyển hàng hóa khiến những nhà xuất khẩu không ký được hợp đồng mới.

Tiêu thụ giảm mạnh

Ghi nhận thị trường tiêu thụ cà phê giảm mạnh trên các quốc gia lớn thế giới như EU, Mỹ, Nhật và kể cả Brazil, nước xuất khẩu cà phê lớn hay Việt Nam, Indonesia… Hầu hết tại các quốc gia này đều thực hiện lệnh “cách ly xã hội” nên hàng quán đóng cửa nhằm ngăn chặn hiểm họa lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tại thị trường Trung Quốc, dù dịch bệnh đã quy đi, mọi hoạt động kinh doanh đã được khởi động trở lại nhưng các chuyên gia đánh giá cần nhiều thời gian nữa mới có thể lấy mức tiêu thụ trở lại bình thường như trước đó. Nhiều chuỗi cà phê lớn trên lãnh thổ nước này như Starbucks, Luckin… đều e dè mở cửa trở lại bởi người dân vẫn đang trong tâm trạng e dè, phòng ngừa dịch bệnh.

Trước đây những dự đoán của Mỹ về ước đoán lượng tiêu thụ cà phê Trung Quốc sẽ tăng mạnh lên 51%, đạt 3.3 triệu bao vào thời điểm tháng 9.2020. Nhưng tình hình này thì tất cả đều nhận định dự đoán này hoàn toàn không còn chính xác. Bởi chuỗi cung ứng cà phê từ khi dịch khởi phát ở Vũ Hán Trung Quốc đã bị phá vỡ.

Nhật được đánh giá là quốc gia tiêu thụ cà phê đứng thứ 4 thế giới với lượng cà phê tiêu thụ chừng 490.000 tấn. Nhưng từ khi đại dịch xảy ra, lượng khách du lịch giảm khiến các chuỗi cà phê, nhà hàng, khách sạn đã giảm hẳn nhu cầu nhập nguyên liệu chế biến. Nhiều chuỗi quán nổi tiếng ở Nhật như Komeda Holdings, Ginza, Renoir… mất tới 10% giá trị cổ phiếu từ cuối năm ngoái đến nay.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đúng thứ 2 thế giới. Trong ba tháng đầu năm nay chỉ xuất khẩu được 7.33 triệu bao, đạt 653 triệu đô la Mỹ, giảm 7.8% về lượng và giảm sâu tới 23.2% giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước.

Rùi ro tiềm ẩn

Giá cả xuống thấp nhưng một điều đáng lo ngại cho người nông dân và nhà xuất khẩu là chưa biết đến khi nào mới chấm dứt thực trạng bết bát này.

Để ứng phó với khó khăn, một số nước xuất khẩu cà phê đã hạ giá đồng nội tệ, phá giá đồng tiền như Brazil. Án Độ, Colombia, Indonesia thì giảm lãi suất để tạo nên một đợt bùng phát bán cà phê bằng mọi giá khi tình hình phục hồi dịch bệnh tại một số nước bắt đầu.

Tại quốc gia Brazil và Indonesia đang vào vụ thu hoạch cà phê 2020 với dự báo sản lượng đều tăng, thậm chí tăng ở mức cao kỷ lục chưa từng thấy.

Trên các sàn đầu tư, các nhà đầu tư còn e dè, chưa chọn cà phê là nơi lưu trú đồng vốn. Do vậy con đường phía trước của cà phê còn lắm chông gai, rủi ro tiềm ẩn, chưa hết tiêu cực.

You may also like

Yêu cầu gọi lại