Cần chiến lược dài hơi phát triển cà phê đặc sản

By

Cà phê đặc sản, một sản phẩm chất lượng cao đảm bảo tiêu chuẩn, quy trình đánh giá từ vùng trồng cà phê tự nhiên đang trở thành nhu cầu thiết yếu của thị trường, của người dùng sành cà phê. Tuy nhiên thị trường này vẫn còn đang khá mờ nhạt.

Bước khởi đầu

Trước xu thế hội nhập, đòi hỏi khắt khe của thị trường thế giới với cà phê đặc sản đã thay đổi phương thức của người trồng cà phê Việt và hướng dần đến thị trường tiềm năng này. Năm 2019, trong cuộc thi Cà phê đặc sản Đắk Lắc đã chọn được 25 mẫu với tiêu chuẩn kỹ thuật được tuyển chọn kỹ lưỡng từ khâu chăm bón, thu hái, chế biến… Với lợi thế về điều kiện khí hậu, nhân công rẻ và tâm huyết của người trồng muốn gắn bó với cây cà phê đã tạo thuận lợi cho cà phê đặc sản phát triển. Tuy nhiên về độ chuyên nghiệp của cà phê đặc sản đang khá mơ hồ, chỉ người trồng đang từng bước thay đổi chứ cũng chưa nhận thức rõ rệt được tầm quan trọng của loài cà phê này.

Thống kê từ tổ chức cà phê quốc tế cho thấy giá cà phê Arabica đặc sản những niên vụ từ 2016-2018 của 5.000 hợp đồng đạt trung bình từ 7USD/kg, mức giá thấp nhất là 3.5USD và mức giá cao nhất là 20USD.

Ông Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột chia sẻ, cà phê đặc sản đang trở thành xu hướng trên toàn cầu và cả ngành cà phê Việt Nam. Cà phê đặc sản chú trọng từ vườn đến ly người tiêu dùng thưởng thức chứ không chỉ đơn thuần là sự khác biệt trong hương vị. Những cuộc thi chọn ra sản phẩm cà phê sạch đang trở thành “cú hích” tác động để cải thiện chất lượng cũng như giá trị cà phê.

Cần chiến lược dài hơi

Theo quy luật thị trường, giá cả sản phẩm, giá trị hàng hóa, xu thế đều được định đoạt bởi lựa chọn của người tiêu dùng. Với cà phê đặc sản tại thị trường nội địa đang tăng cao chính là cơ hội đễ chuỗi sản xuất sạch hình thành nhằm nâng cao giá trị sản phẩm.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo thị trường cà phê đặc sản cần những chiến lược dài hơi, những định hướng mang tầm vĩ mô để cả doanh nghiệp và người dân có lộ trình trong sản xuất sản phẩm. Đầu tiên là vùng trồng cà phê phải là vùng có thổ nhưỡng thích hợp, tiềm năng cho cà phê đặc sản giá trji hương vị thơm ngon. Đắc Lắc hiện chính là vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn này đang được đánh giá cao.

Thực tế nhiều sản phẩm cà phê đặc sản tham dự cuộc thi khi giao dịch qua sàn Robusta cũng được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao và chấm 84.67 điểm theo thang tiêu chuẩn thế giới. Còn nhiều sản phẩm khác quanh ngưỡng 80 điểm. Do đó trong chiến lược phát triển cà phê đặc sản cũng cần có những nghiên cứu đầu tư kỹ thuật vào sản xuất.

Chuỗi quy trình cà phê đặc sản phải chăm chút từ khâu chọn vùng đất trồng, quá trình chăm bón công phu theo tiêu chuẩn và phương pháp chế biến, bảo quản tối ưu nhất để dễ dàng sử dụng, pha chế. Với chuỗi mô hình cà phê đặc sản chất lượng cao khác biệt sẽ tạo ra khối lượng việc làm cho nhân công với mưc thù lao xứng đáng.

Đơn cử trong niên vụ cà phê 2018-2019, trong số 25 sản phẩm đạt chứng nhận cà phê đặc sản tại cuộc thi đã có những mức giá bán tương đối cao. Nhiều lô hàng có giá bán 100.000đ/kg, thậm chí còn lên tới 140.000đ/kg.

Mức giá này so với niên vụ trước ở mức bình quân thì giá cà phê đặc sản cao gấp 2-4 lần. Nhiều người cho rằng mức giá này dù cao nhưng vẫn chưa đủ chi phí cho đầu tư sản xuất cà phê đặc sản bởi nguy cơ rủi ro tiềm ẩn rất cao. Tuy nhiên vì tương lai ngành cà phê mà người trồng vẫn mong muốn hướng tới cà phê sạch nhằm bảo vệ thương hiệu, gìn giữ môi trường đất đai và tạo dựng niềm tin của cả người sản xuất và người tiêu dùng.

You may also like

Yêu cầu gọi lại