Cần chuyển mình theo thời tiết tại vùng cà phê Đắk Hà

By

Biến đổi khí hậu luôn để lại những nhọc nhằn và thiệt hại nặng nề cho bà con sản xuất nông nghiệp nói chung và với cây cà phê tại Đắk Hà, Kon Tum. Do vậy việc cấp bách là chuyển mình theo thời tiết để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo duy trì sản xuất của bà con nông dân nơi đây.

Trải qua hàng loạt niên vụ thất bát, bà con nông dân trồng cà phê tại Kon Tum ngày đêm miệt mài kiếm nước tưới cho cà phê khi những đồi cây ngày một khô hạn.

Tác động nặng nề của biện đổi khí hậu đến sảu xuất cây trồng không hề nhỏ, người dân trồng cà phê ở Đắk Hà thấu hiểu hơn ai hết. Với tổng diện tích chuyên canh cà phê lên đến 21.000ha của toàn tỉnh, người trồng cà phê nơi đây càng thấm thía hơn nỗi nhọc nhằn vất vả của biến đổi khí hậu.

Ông Hải, ngụ tại thôn 5, Hà Môn chia sẻ, vài năm trở lại đây, trời liên tục nắng gay gắt, khô hạn kéo dài khiến nước về các đập dẫn không đủ để tưới cho cà phê nên năng suất không cao. Thời gian tưới cây kéo dài nên lượng nước không đủ cho cây phát triển hạn chế năng suất.

Niên vụ 2019 vừa qua, năng suất cà phê toàn huyện Đắk Hà giảm rõ rệt. Nhiều vụ chỉ mới niên vụ trước còn thu hoạch chừng 20kg mỗi cây cà phê thì vụ này đã giảm một nửa.

Anh Tuấn ngụ tại xã Đắk Ngọc chia sẻ toàn bộ nguồn thu nhập của gia đình anh phụ thuốc rất lớn vào cây cà phê. Thế nhưng niên vụ vừa rồi lại mất mùa, giá thu mua cũng giảm nên kinh tế gia đình anh khá khó khăn. Tác động rõ rệt của biến đội khí hậu đang khiến gây thiệt hại nặng nề cho người trồng. Cần phải tìm kiếm nhiều giải pháp mưới có thể trụ được với loại cây này.

Càng về sau, sản lượng cà phê càng đạt thấp do sự bấp bênh của thời tiết. Nếu như trước đây phân chia rõ rệt hai mùa mưa, khô thì rõ ràng cho bà con canh tác. Nhưng nay chẳng phân định gì, nắng, mưa thất thường, đôi khi giữa mùa thu hoạch lại mưa bão gây cản trở thu hoạch, giảm năng suất. Người trồng cà phê đang cố gằng duy trì bằng cách xen canh cây ngắn ngày để mong cải thiện kinh tế.

Trước thức trạng mùa khô ngày càng dài, thiếu nước tưới cho cà phê, đại diện sở Nông nghiệp tỉnh Kon Tum chia sẻ việc cấp bách là áp dụng hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước để duy trì sự phát triển bền vững với loại cây có giá trị kinh tế cao như cà phê.

Biến đối khí hậu không chỉ gây thiệt hại cho cà phê mà tác động tiêu cực đến cả nền nông nghiệp của tỉnh, gây khó khăn cho bà con nông dân. Thống kê 5 năm qua cho thất chừng 4.500ha cây trồng các lại bị ảnh hưởng bởi hạn hán, thiệt hại ước chừng 190 tỷ đồng. Và lũ lụt cũng cuốn trôi và hư hại chừng 1.800ha cây, thiệt hại ước trên 100 tỷ đồng.

Vậy chuyển mình theo thời tiết, buộc phải thích ứng với biển đổi khí hậu để duy trì sự phát triển của cà phê nói riêng và ngành nông nhiệp nói chung đang là giải pháp cấp bách để cứu ngành nông nghiệp Kon Tum.

You may also like

Yêu cầu gọi lại