Cập nhật tình hình thị trường cà phê trong nước cuối tháng 5

By

Tại nhiều khu vực cà phê trọng điểm trên cả nước đã ghi nhận mức giá giảm liêp tiếp phiên thứ 3 xuống chỉ còn 31.000đ/kg. Mức giá này dự báo có thể tiếp tục không trụ vững.

Tình hình giá cà phê trên toàn quốc

Tính đến ngày 30.5, ghi nhận mức giá cà phê xô ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền Nam dao động từ 30.600 – 31.000.

Tại khu vực Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá cà phê giảm 200đ/kg, xuống chỉ còn 30.600đ/kg. Những khu vực Di Linh, Lâm hà cũng rớt ngưỡng tương tự, chỉ còn 30.500đ/kg.

Những khu vực Cư M’gar, Buôn Hồ (Đắk Lắk), Ea H’leo… giá cà phê giảm 200đ/kg, chỉ còn 31.000đ/kg.

Các vùng cà phê trên địa bàn Gia Lai như Pleiku, Ia Grai, Chư Prông) giá cà phê giảm xuống còn 30.9000đ/kg.

Đắk Nông, Đắk R’lấp, Gia Nghĩa cũng ghi nhận giao dịch và phê ở khaonrg gái 30.900đ/kg.

Khu vực Kon Tum, vùng cà phê Đắk Hà giá quanh ngưỡng 30.800đ/kg.

Mức giá cà phê R1 giao dịch tại khu vực cảng TPHCM quanh ngưỡng 32.900đ/kg.

Qua khảo sát thị trường cho thấy hầu hết mọi khu vực Tây Nguyên và miền Nam đều ghi nhận mức giá cà phê giảm, dù biến động giảm không quá lớn.

Tình hình thị trường cà phê thế giới

Thị trường thế giới ghi nhận mở cửa phiên giao dịch ngày 30.5, giá cà phê trên toàn cầu cũng giảm nhẹ. Trên sàn Robusta London ghi nhận cà phê giao tháng 7.2020 đã giảm 8USD/tấn,  mức giảm xuống 0.68% so với trước đó, giá giao dịch ở ngưỡng chỉ 1.169USD/tấn.

Tại sàn New York, giá cà phê Arabica tháng 5 ghi nhận mức giảm mạnh, giảm 2.8 cent/lb (tương đương 2.63%) so với tước đó, giá giao dịch ở mức 96.30 cent/lb.

Thị trường thế giưới ghi nhận giá cà phê cùng đa dạng hàng hóa khác, chứng khoán đang quay lại màu đỏ bởi dòng vốn đầu cơ đang tạm tìm chỗ trú trước thời điểm kết toán sổ sách tháng 5 khiến giá vàng tăng vọt trở lại.

Báo cáo từ USDA cho thấy sản lượng cà phê trên toàn cầu trong niên vụ 2020-2021 dự báo ước đạt chừng 95.8 triệu bao cà phê Arabica và 73.6 triệu bao với cà phê Robusta.

Cùng với đó, kết quả trong báo cáo thứ hai thuộc chuỗi seri “Coffe Break” với nội dung cà phê cùng tác độngc ủa dịch Covid-19 được tổ chức cà phê thế giới thực hiện đã đưa ra đánh giá về thực trạng giá cà phê thế giới. Theo đó kết luận này khẳng định chính đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đã tác động gây biến động đến giá cà phê hoặc làm cho sự biến động đó tồi tệ hơn trên thị trường. Trái ngược với nhiều sản phẩm thực phẩm chính khác, cà phê được duy trì mức giá tương đối ổn định.

Biến động này sẽ tiếp diễn là khẳng định của báo cáo, chuỗi mắt xích trong cà phê sẽ mang đến tác động khác nhau về cung – cầu trong những thời điểm khác nhau. Trong đó đối tượng chịu tác động nặng nề nhất trong chuỗi cung ứng này chính là những người lao động và hộ trồng cà phê nhỏ lẻ bởi sẽ chịu tác động nghèo đói.

Chuỗi giá trị khu vực hạ lưu bao gồm mọi hoạt động phân phối sản phẩm đến khách hàng cuối cùng đã bị ảnh hưởng. Nhiều bộ phận trong chuỗi giao thương cà phê toàn cầu bị ảnh hưởng như mắt xích vận chuyển bị trì hoãn tại các cửa khẩu, cảng biển do hạn chế lưu thông trong cuộc chiến chống Covid-19.

Dù vậy, nhân tố khu vực thượng lưu cũng được báo cáo nêu rõ là chịu tác động không hề nhỏ và còn nặng nề hơn, đó chính là những người trồng trọt.

You may also like

Yêu cầu gọi lại