Cây “tỷ đô” một thời trước nguy cơ bị thay thế

By

Trước thực trạng giá cà phê ngày càng xuống thấp, sản lượng giảm khiến người trồng thua lỗ đã gây nên nguy cơ cây “tỷ đô” một thời này sẽ bị chặt bỏ thay thế cây trồng khác.

Tại khu vực các xã Chư Sê, Chư Pứ, Mang Yang (Gia Lai), người nông dân đang rầu rĩ với niên vụ cà phê này và tâm lý đều muốn thay thế cây trồng khác để ổn định cuộc sống gia đình.

Chia sẻ bên rẫy cà phê, ông Siu Tớih (Đăk Toa – Gia Lai) buồn rầu nói, giá cà phê lao dốc xuống quá thấp, chỉ còn bằng một nửa so với cách đây 2 năm. Đến vụ thu hoạch, tiền bán cà phê không đủ trang trải những chi phí bỏ ra như phân bón, nước tưới, nhân công… Ông đang cân nhắc nếu giá cà phê tiếp tục giảm ông sẽ chặt hết để thay thế cây trồng khác.

Không chỉ ông Tớih, nhiều người dân trong vùng đều đang ở tâm lý muốn chặt cà phê thay thế cây trồng khác. Họ đang còn chút lưỡng lự bởi thiếu vốn và loay hoay chưa biết tìm loại cây nào phù hợp để thay thế. Những cây trong dự tính như bí đỏ, chanh leo, dứa… nhưng còn đang e ngại với đầu ra sau khi trồng.

Cũng trên địa bàn Đắk Toa, gia đình ông Tiến cũng đang dự tính chặt hết vườn cà phê và thay thế bằng cây chanh leo. Ông Tiến cho biết đại bàn tỉnh đã có nhà máy chế biến hoa quả thu mua nguyên liệu. Ông Tiến cho biết nếu nhà máy ký hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm thì gia đình ông sẽ chặt vườn cà phê già để trồng chanh leo ngắn ngày, cho thu nhập nhanh.

Hàng loạt hộ nông dân trong vùng cũng đang dự tính chặt cà phê thay thế cây trồng khác nhưng còn đang lúng túng khi còn đang thiếu vốn đầu tư cây trồng mới mà giữ lại thì cũng không xong.

Cơ quan chức năng vô cùng lo ngại với thực trạng chặt bỏ thay thế cây trồng khác của người dân. Ngành cà phê hiện vẫn đang đóng vai trò là ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP của cả nước với kim ngạch xuất luôn đạt trên 3 tỉ USD mỗi năm. Con số xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng với 8.2%/năm cho kim ngạch 3.13 tỷ USD trong suốt giai đoạn 2011-2018.

Cà phê Việt đã có mặt trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 14.2% thị phần toàn cầu và đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Brazil.

Do vậy để đảm bảo phát triển cho ngành, giữ vững ngôi vị xuất khẩu trên thế giới, ngành nông nghiệp đang định hướng tái canh với loại cây này; hướng dẫn người nông dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất cũng như chất lượng cho cà phê.

Đại diện Hiệp hội cà phê cũng chia sẻ đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức cuộc thi sáng tạo biểu trưng (logo) cho ngành cà phê với các nhóm sản phẩm: cà phê nhân, cà phê rang và cà phê bột.

Khi biểu trưng này được thống nhất đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cùng chỉ dẫn nguồn gốc địa lý sẽ tạo ra nhận diện với các sản phẩm cà phê chất lượng cao trên thị trường nước ta với người dùng. Như vậy sau gạo, cao su, cà phê sẽ được xây dựng biểu trưng quốc gia nhằm nâng cao vị thế và giá trị trên thị trường quốc tế.

Dụ báo của Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) về nguồn cung cà phê toàn cầu đang dịch chuyển từ dư thừa sang thiếu hụt nhẹ. Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới đang được dự báo sẽ có xu hướng tăng, đặc biệt là từ quốc gia đông dân cư như Trung Quốc.

Con số xuất khẩu cà phê toàn cầu cũng giảm so với trước và giá cà phê nhích tăng hơn trên thị trường thế giới bởi sự e ngại thiếu hụt nguồn cung, tồn kho giảm và nhu cầu tăng lên.

You may also like

Yêu cầu gọi lại