Covid-19 khiến giá cà phê giảm mạnh

By

Nguồn cung cà phê đồi dào ổn định. Tuy nhiên nhu cầu thị trường giảm đã khiến nguồn cung dư thừa khiến giá cà phê giảm thấp. Dù trước đó thị trường cà phê được dự bán sẽ thiếu hụt 0.48 triệu bao trong năm nay.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do dịch Covid-19 đã lan rộng ra toàn cầu gây ảnh hưởng cho người trồng cà phê trên toàn thế giới. Giá cá phê bị tác động giảm nguyên nhân do nhu cầu thị trường giảm bởi người tiêu dùng ở nhà nhiều, hạn chế tưới các cửa hàng đồ uống.

Trung Quốc được đánh giá là quốc gia nhập khẩu cà phê lớn nhất từ thị trừng cung ứng cà phê lớn nhất thế giới là Brazil. Hiện đã bị tác động nặng nề từ virus corora nên mọi nhu cầu tiêu thụ cà phê ở quốc gia này gần như tê liệt. Thương hiệu cà phê lớn toàn cầu Starbucks đã phải đóng cửa 2.000 chuỗi cửa hàng thời điểm cuối tháng 1 tại nền kinh tế thứ hai thế giới này.

Chính thực trạng này đã khiến nguồn cà phê tiêu thụ tại Trung Quốc sụt giảm mạnh.

Thời điểm cuối tháng 2, giá hợp đồng cà phê arabica trên sàn New York đạt 120 US cent/pound, đã giảm 10% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Cùng với sức tiêu thụ giảm sụt mạnh tại thị trường Trung Quốc, vựa cà phê lớn nhất thế giới Brazil đang hứa hẹn một vụ mùa cà phê tới tốt, cho sản lượng dồi dào, càng khiến nguồn cung trên thị trường có nguy cơ dư thừa nguồn cung mạnh.

Tại thị trường Trung Quốc, người tiêu dùng càng ngày càng tăng nhu cầu tiêu thụ cà phê. Do đó chuỗi cà phê Starbucks đã phát triển chuỗi thành công khắp châu Á.

Trước thời điểm Covid-19 bùng phát, nhiều dự báo thị trường Trung Quốc có sức tiêu thụ cà phê tăng 51% lên 3.3 triệu bao (loại 60kg/bao).

Tuy nhiên virus phát triển mạnh mẽ đã khiến thị trường cà phê bị cản trở. Không giống như thị trường Nhật, nơi thói quen của người tiêu dùng là uống cà phê ở nhà. Tại Trung Quốc, người tiêu dùng hầu hết uống cà phê ở quán và nhà hàng.

Chính vì thế mà Covid-19 đã khiến mọi người hạn chế tối đa ra ngoài ăn uống khi không cần thiết đã gây ra hậu quả tiêu thụ cà phê tại kênh nhà hàng giảm mạnh.

Thị trường Nhật cũng đang chịu những tác động giảm mạnh do dịch bệnh. Dù cũng đã giảm nhưng Nhật vẫn đứng thứ 4 thế giới trong tiêu thụ cà phê với mức ước đạt 8.1 triệu bao.

Đại diện doanh nghiệp đồ uống Nhật chia sẻ số lượng du khách đến quốc gia này đang giảm mạnh và người dân không thể đi ra ngoài đã khiến doanh số của các nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch giảm mạnh.

Giá cổ phiếu của chuỗ cà phê miêm yết tại Nhật cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đơn cử như cổ phiees của Komeda Holdings, Ginza Renoir cũng đã giảm hơn 10% từ thời điểm cuối 2019.

Do đó nhiều nhận định lượng tiêu thụ cà phê toàn cầu cũng giảm mạnh. Thì nguồn cà phê trên thế giới lại dự báo được mùa kỷ lục. Nhiều dự báo lượng cà phê Brazil sẽ đạt 67-69 triệu bao cà phê (loại 60kg/bao) tính đến tháng 9.2019, vượt lỷ lục so với cùng kỷ năm trước 64.8 triệu bao.

Dù giá duy trì ở ngưỡng thấp nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng covid-19 lây ra các khu vực sản xuất cà phê của Brazil. Đã có trường hợp nhiễm virus tại quốc gia này từ cuối tháng 2. Tình hình này dẫn đến nguy cơ có thể khiến sự sụt giảm về nguồn cung và giá cả có thể sẽ được kéo lên.

Do đó những nguồn lây lan virut mới trên những nhà sản xuất cà phê tiềm năng như châu Phi, chây Mỹ Latinh… cần phải theo dõi diễn tiến chặt chẽ.

You may also like

Yêu cầu gọi lại