Giá cà phê trên thị trường xuống sâu, nhà vườn quan ngại

By

Trên cả hai sàn arabica và robusta, nơi tham chiếu của các nhà kinh doanh cà phê Việt, giá cà phê biến động với mức giảm sâu, gây lo lắng cho các nhà vườn trong nước.

Nguyên nhân gây biến động

Đầu tháng 3, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đột ngột giảm lãi suất đồng đô la Mỹ xuống 0.5% đã khiến thị trường cà phê sôi động, giới đầu tư ra sức mua vào. Theo đó giá cà phê sàn robusta đã lên đỉnh 1.332USD/tấn so với trước đó chỉ ở 1.300USD/tấn.

Tuy nhiên cục diện này chẳng duy trì được lâu khiến các nhà đầu tư trở tay không kịp khi giá cà phê trên cả hai sàn liên tiếp rớt sâu.

Thông itn về dịch Covis-19 lan trên toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia có lượng tiêu thụ cà phê lớn trên giới đã khiến giá cà phê rớt thê thảm. Mức giảm thấp nhất từ đầu niên vụ được ghi nhận ở mức 1.215USD/tấn.

Nhà vườn quan ngại

Anh Tuấn, chủ vựa cà phê ở Ea H’Leo, Đắc Lắc chia sẻ, anh thu gom được 100 tấn cà phê từ rẫy của nhà và đi mua. Thấy giá cà phê lên 32.5 triệu đồng/tấn, chưa kịp mừng thì giá rớt xuống chỉ còn 31 triệu đồng. Tổng số cà phê đó anh mới bán đi dược hai phần, giờ đang ngồi ôm mối lo. Bỏ mất cơ hội bán được giá, giờ còn lại với anh là đợi chờ trong lo lắng.

Tác đông của dịch Covid-19 là nguyên nhân trực tiếp gây biến động thị trường khiến những người đầu tư kinh doanh trở tay không kịp. Anh Tuấn còn mối lo ngại hơn khi nghe tin đồng nội tệ Brazil đang từng ngày giảm sâu kỷ lục. Điều này khiến người trồng cà phê Brazil tranh thủ lợi thế đẩy mạnh bán hàng, thậm chí bán cả vụ mùa khi cà phê vẫn đang trên cây chưa thu hoạch.

Vụ mùa tới, cà phê Brazil ước đạt 60-67 triệu bao (loại bao 50kg). Và còn chưa đến 1 tháng là vào mùa thu hoạch rộ cà phê robusta, ước đạt 18 triệu bao, mức sản lượng cao kỷ lục.

Tại Việt Nam, tính đến đầu tháng 2,2020 đã xuất khẩu khoảng 570 ngàn tấn cà phê. Tính cả những hợp đồng giao dịch nhưng chưa giao cà phê trong tháng 3-4 thì tổng khối lượng chỉnh nhỉnh chút so với 50% sản lượng hiện hành.

Trong bối cảnh giá cà phê trên thị trường đầy rủi ro, Hiệp hội cà phê Buôn ma Thuột đã tiến hành cuộc thi bình chọn mẫu cà phê “đặc sản” từ Nam ra Bắc theo tiêu chuẩn quốc tế với đại diện nhiều quốc gia tham dự.

Những mẫu cà phê tham dự năm nay cao hơn năm trước 33% đã chứng tỏ nhiều nhà vườn, doanh nghiệp quan tâm sản xuất cà phê sạch.

Đại diện nhà vườn ở xã Ea Tân, Krông Năng, Đắc Lắc chia sẻ ông gửi mẫu cà phê tham gia vì hy vọng sản phẩm sạch của mình làm ra xứng đáng được vinh danh và mong muốn giá cả ổn định.

Những nhà kinh doanh đều mong muốn cà phê robusta sạch, sản xuất, chế biến đạt chuẩn để đảm bảo tiêu chuẩn chuỗi sạch “từ vườn đến ly”, theo đó mức giá cà phê này cũng cao hơn 2-3 lần so với cà phê thông thường.

Tuy nhiên hiện giá đóng cửa của sàn cà phê robusta London ngày 6.3 chốt ở ngưỡng thấp kỷ lục là 1.245USD/tấn, kéo mức giá cà phê trong nước chỉ còn 31 triệu đồng/tấn.

You may also like

Yêu cầu gọi lại