Hàng quán đìu hiu, vắng vẻ mùa dịch corona

By

Dịch coroa bùng phát, hàng quán ế ẩm vắng khách chi phí mặt bằng, nhân viên… khiến nhiều chủ hàng phải quyết định đóng cửa. Thực trạng này diễn ra trên khắp các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Lượng khách giảm mạnh

TPHCM được xem là nơi hội tụ nhiều phố ăn uống thì nay những chủ nhà hàng, quán ăn, cà phê, caraoke… đều lâm cảnh “khóc ròng” vì đại dịch.

Ghi nhận cho thấy hầu hết các nhà hàng, quán ăn, trung tâm mua sắm đều vắng khách. Những khu phố ẩm thực nổi tiếng như Bùi Viện, Bến Thành… giờ đây khá đìu hiu. Nhiều quán bia trước đây luôn trong tình trạng kín khách thì nay ế ẩm, vắng vẻ, thậm chí cả ngày không có nổi một khách.

Chủ một quán nướng ở Tam Bình, Thủ Đức cho biết những ngày gần đây như ngồi trên đống lửa vì đầu tư cả tỷ đồng nhưng chưa kịp thu lợi thì đã gặp khó. Trước đây mỗi ngày hàng quán tấp nập cả trăm khách thì nay lượng khách đã giảm đến 80%. Gồn mình trả lương nhân viên lại chi phí thuê mặt bằng, quán vắng khách thế này thì chưa biết sẽ đi về đâu.

Tại Hà Nội không khí cũng chẳng kém phần đìu hiu, chủ quán trên phố Thượng Đình chia sẻ, từ khi Nghị định 100 của Chính phủ ban hành, quán đã vắng giảm khách tới 50%. Nay sau Tết dịch corona hoành hành khiến quán càng vắng vẻ hơn, có ngày không có nổi 1 bàn khách.

Tại Cần Thơ, nhiều tuyến đường được dân nhậu gọi là “phố ăn nhậu” như Võ Văn Kiệt, Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng… hiện chỉ lác đác khách, nhiều quán đã treo biển đóng cửa, cho thuê lại.

Ế ẩm do vắng khách Trung Quốc

Tại Nha Trang, Khánh Hòa, mỗi tháng đón vài trăm lượt khách Trung, chiếm 70% lượng khách quốc tế thì nay nguồn khách này dừng hẳn khiến các hoạt động nhà hàng,khách sạn trên địa bàn điêu đứng.

Chủ nhà hàng trên đường 23/10 chia sẻ, lượng khách Trung luôn được đánh giá chi tiêu ngoài tour cao. Họ chú trọng sức khỏe nên chi tiêu nhiều hơn cho bữa ăn gia đình, đặc biệt là hải sản. Nay vắng khách, những quán xa trung tâm buộc phải đóng cửa.

Nhiều nhà hàng nhộn nhịp ở bờ kè Bắc, Nam sống Cái Nha Trang cũng neo người, khách vắng, hiện còn thưa thớt vài quán phục vụ khách nội địa nhưng việc buôn bán khá khó khăn.

Tại Đà Nẵng từ khi có quyết định tạm ngưng nhận khách Trung thì các nhà hàng, điểm mua sắm cũng lâm cảnh đìu hiu. Chủ quán ăn Tứ Xuyên trên đường Bạch Đằng chia sẻ lượng khách vào quán đến nay còn chưa đến 30% so với trước đó.

Cùng tình cảnh đó, tiểu thương bán trái cây, đồ đặc sản tại phố du lịch An Thượng cũng lâm cảnh ế ẩm. Trước đây mỗi ngày có hàng trăm lượt khách Trung, Hàn ghé sạp chị Mai mua trái cây thì sau khi dịch, nay chỉ còn 30-40 lượt người mua.

Cắt giảm nhân viên, chuyển hướng kinh doanh

Hiện , một số khu du lịch tại Nha Trang đã ngừng phục vụ khách để đóng cửa và phòng dịch corona. Đại diện mọt cửa hàng mua sắm đồ lưu niệm cho biết với nhân viên chính ông cho nghỉ phép còn nhân viên thời vụ thì cho nghỉ hẳn.

Chủ một khách sạn 4* cũng chia sẻ hiện đang cho nhân viên nghỉ và tính đến phương án tạm thời đóng cửa. Đang tính đến đề xuất xin chính quyền hỗ trợ giảm lãi suất vay ngân hàng.

Chủ một chuỗi nhà hàng nướng cũng cho biết đang tính xin đề xuất miễn thuế, phí và chuyển sang hình thức giao đồ ăn online tại nhà cho khách. Cùng với đó cắt giảm nhân sự để vượt qua khó khăn.

Với chủ quán ăn Tứ Xuyên đang tính phương án chuyển đổi sang các món Á Âu để mở ộng nguồn khách.

You may also like

Yêu cầu gọi lại