Liên kết ứng dụng giao đồ ăn nhanh: Liệu có là giải pháp khả dĩ?

By

Trước sức phát triển mạnh mẽ của công nghệ, người dùng chỉ cần vài thao tác trên chiếc smartphone của mình là nhanh chóng có thể ngồi tại nhà hay tại văn phòng thưởng thức bữa ăn ngon tiện lợi. Cùng với đó là sự cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua khuyến mại dành khách hàng của những nhà hàng. Với nhiều nhà hàng, đội ngũ shipper giao hàng xếp hàng dài tưởng chừng là doanh thu tăng phi mã những ản khuất đằng sau đó chưa hẳn đã là niềm vui doanh thu tăng trưởng.

Nỗi buồn của chủ nhà hàng khi shipper xếp hàng dài

Không ít chủ cửa hàng với chuỗi dài shipper xếp hàng chờ giao hàng cho khách đã than thở hệ lụy chẳng vui khi sự ồn ào gây khó chịu cho khách đến trực tiếp tại cửa hàng, chưa kể nhiều trường hợp shipper giục giã khiến ship và nhân viên quán xô xát với nhau.

Chưa kể khi liên kết với ứng dụng giao đồ ăn nhanh, phía nhà hàng đã phải chiết khấu đơn hàng từ 30-30% doanh thu cho bên thứ ba.

Nếu với một cửa hàng nhỏ lẻ, mới gia nhập thị trường thì chi phí này có thể đưa vào chi phí marketing truyền thông. Nhưng với chuỗi cửa hàng lâu năm thì không còn là như vậy. Bởi lượng khách hàng tự nhiên đến với quán đông nên không cần marketing. Khi liên kết thì phải chia sẻ doanh thu điều này sẽ không hợp lý.

Cùng với đó là tất cả cùng lên một ứng dụng và không khác gì lên sàn chạy đua, đơn vị nào khuyến mại nhiều thì sẽ cạnh tranh tốt. Muốn lấy khách vãng lai không cách nào khác là vào cuộc đua khuyến mại. Do đó nhiều khách chỉ chú tâm đến khuyến mại để mua hàng chứ không quan tâm đến món ăn hay nhà hàng.

Do đó kỳ vọng của chủ nhà hàng là bỏ ra chi phí coi như marketing để quảng cáo đến khách hàng khi họ đặt hàng qua app và lần sau sẽ đến trực tiếp của hàng hầu như không có tác dụng. Thường họ chỉ chọn mua hàng vì khuyến mại chứ không quay lại sau đó. Nhà hàng sau khuyến mại sẽ lại trở về cảnh đìu hiu như trước, may mắn thì cũng chỉ nhỉnh hơn chút. Và cứ thế vòng luẩn quẩn không hồi kết. Bởi app hiển thị ưu tiên với những khuyến mại còn nếu không khuyến mại thì không hiển thị, quán lại đìu hiu.

Giải pháp nào cho các nhà hàng?

Vậy làm thế nào để liên kết hiệu quả khi hàng loạt các nhà hàng đã phải “chạy trốn” khỏi ứng dụng ở các thị trường nước ngoài. Tại Ân Độ, hơn 2.500 nhà hàng đã rời bỏ Zomato.

Ở nước ta, không ít các thương hiệu đồ ăn lớn kiên quyết không hợp tác với bên giao hàng thứ ba. Hoặc nếu có thì chỉ là hình thức shipper mua hộ đồ ăn chứ không hợp tác theo hình thức chiết khấu.

Cùng với đó là không ít các đơn vị tự thiết lập ứng dụng cho mình và tự dwua ra những chương trình ưu đãi cho khách hàng qua web hoặc qua trực tiếp cửa hàng.

Nhiều đơn vị chọn lựa cả hai vừa tự xây dựng ứng dụng vừa xuất hiện trên các ứng dụng giao đồ ăn như Gong Cha, Soya Garden, Yu Tang…

Trường hợp tự xây dựng ứng dụng sẽ gặp chút khó khăn với shipper bởi tùy thời điểm đông đơn hàng khác nhau nên việc “nuôi” ship sẽ không hề dễ dàng. Chưa tính đến việc phân shipper không cân đối, khi thì ngỗi rỗi khi cao điểm thì chạy không hết việc hoặc có khu vực quá đông khách, có khu vực lại không có khách nào.

Như vậy có thể thấy trước sức mạnh phát triển của công nghệ đã khiến các ứng dụng giao đồ ăn vô cùng tiện lợi và tăng trưởng mạnh. Nhưng cũng không hẳn việc tham gia các ứng dụng này là tốt và việc không tham gia vào ứng dụng là không tốt. Dòng chảy công nghệ sẽ dần định hình ra xu hướng phù hợp để các chủ kinh doanh nhà hàng có thể tìm ra giải pháp đơn giản, tối ưu hơn với lợi nhuận và nguồn lực mình có.

You may also like

Yêu cầu gọi lại