Lợi ích sức khỏe từ cà phê với phụ nữ nếu sử dụng đúng cách

By

Không ít người trong chúng ta vẫn nghĩ rằng cà phê chứa chất kích thích caffeine không có lợi cho sức khỏe, điều đó hoàn toàn sai lầm. Ngược lại với chị em phụ nữ, duy trì thói quen thưởng thức cà phê điều độ sẽ mang lại những lợi ích bất ngờ với sức khỏe.

Tiến sỹ Diane Vizthum, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng Trường Y khoa Johns Hopkins chia sẻ cà phê chứa chất có tác dụng oxy hóa cùng nhiều hoạt tính có thể là giảm viêm nội bộ và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đặc biệt cà phê còn bao gồm lợi ích chống căn bệnh tim và bệnh alzheimer.

Ngày nay trước căng thẳng của công việc, nhiều người cần tỉnh táo trí óc sẽ tìm đến cà phê. Tuy nhiên ít người ngờ đến những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe mà thức uống này mang lại khi chúng ta sử dụng điều độ.

Giúp nâng cao tuổi thọ

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Ung Thư Quốc gia Mỹ khẳng định những người sử dụng cà phê sẽ có tuổi thọ cao hơn những người không sử dụng. Với chị em phụ nữ sử dụng cà phê sẽ ít có nguy cơ tử vong bởi những căn bệnh như đột quỵ, tiểu đường, thận, bệnh mạch vành…

Điều tiết lượng đường trong máu tốt hơn

Nghiên cứu từ Đại học California cho thấy những phụ nữ duy trì 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ có tới 60% trong số đó ít bị phát hiện mắc tiểu đường loại 2 so với người không uống. Trong cà phê chứa khoáng chất magie, crom sẽ giúp kiểm soát đường trong máu.

Giảm bệnh suy tim

Mỗi ngày uống 1-2 ly các phê sẽ giúp tránh tình trạng suy tim, giảm thiểu nguy cơ tim thiếu máu để bơm đến cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc chứng Parkinson

Caffeine giúp giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson và giúp người bệnh kiểm soát tốt hơn. Nghiên cứu từ Đạo học Y tế Duke cho thấy người dùng cà phê thường xuyên ít bị suy nhược thần kinh.

Bảo vệ gan

Sử dụng cà phê tốt cho gan, người dùng cà phê sẽ có men gan khỏe mạnh hơn người không sử dụng.

Bảo vệ DNA

Uống cà phê giúp ngăn ngừa vỡ chuỗi DNA giúp chúng khỏe  mạnh hơn. Vỡ chuỗi DNA xảy ra tự nhiên nhưng chính là nguy cơ dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không sửa chữa được các tế bào.

Giảm nguy cơ ung thư

Nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy sử dụng cà phê giảm đến 80% nguy cơ mắc bệnh Parkinson và giảm 25% nguy cơ ung thư đại tràng cũng như giảm 40% nguy cơ ung thư vú.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh đột quỵ

Caffeine trong 2 cốc cà phê mỗi ngày giúp chống lại sự phát triển căn bệnh Alzheimer và giúp giảm thiểu chứng đãng trí, mất trí nhớ khi già. Mỗi người ngày uống 2-4 ly cà phê cũng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 20% so với người không sử dụng nhờ chất oxy hóa trong cà phê bảo vệ tim mạch. Với phụ nữ mỗi ngày 1 ly cà phê sẽ giảm nguy cơ đột quỵ.

Những lợi ích tuyệt vời đó từ cà phê nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt. Chúng cần có điều độ giới hạn mới mang lại lợi ích sức khỏe như mong muốn.

Caffeine trong cà phê khiến không ít người bị bồn chồn, khó ngủ, mất ngủ, nhịp tim tăng, huyết áp tăng…

Vậy liều lượng nào để cà phê phát huy tác dụng?

Chế độ ăn uống của người Mỹ hướng dẫn lượng cà phê an toàn cho chị em là từ 3-5 cốc mỗi ngày với lượng 400mg caffeine tối đa. Mỗi loại cà phê có thể có hàm lượng khác nhau nhưng trung bình ly 226gram cà phê chứa 95 miligram caffein.

Với phụ nữ mang thai và cho con bú không áp dụng công thức này.

Tiến sỹ Vizthum cũng khuyến cáo mỗi người sẽ chịu tác động từ caffeine khác nhau nên hãy lắng nghe cơ thể để điều chỉnh tốt nhất. Người dùng sẽ nhận lợi ích cho sức khỏe n ếu mỗi ngày uống một ly cà phê dù có caffeine hay không.

Có thể kết hợp để tạo nên sự khác biệt cho hương vị cà phê như thay vì kem, đường có thể dùng sữa, thảo quả, tinh dầu vani, bột ca cao…

You may also like

Yêu cầu gọi lại