Nâng cao giá trị cho cà phê xuất khẩu

By

Với kim ngạch xuất khẩu nhiều năm đạt ngưỡng 3 tỷ USD, chiếm 3% tổng GDP, ngành cà phê đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền kinh tế đất nước. Dù bối cảnh nền kinh tế thế giới có sụt giảm thì thị trường cà hê xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng trưởng ngoạn mục 8.2% mỗi năm.

Sản phẩm cà phê trong nước xuất khẩu đã vươn tới 80 vùng lãnh thổ quốc gia trên thế giới và chiếm 14.2% thị trường cà phê toàn cầu. Nước ta vươn lên đứng thứ 2 cà phê xuất khẩu thế giới, chỉ sau Brazil. Với 9.1% thị phần, các loại cà phê rang xay, hòa tan đang tiến sâu vào thị trường thế giới. Trong đó thị trường tiêu thụ cà phê Việt Nam lớn nhất là các nước EU, chiếm 40% về lượng; kế đến là các quốc gia Đông Nam Á, chiếm 13% về lượng.

Con số triển vọng là thế nhưng một thực tại ở những vùng trồng cà phê khoảng 3 thập niên trở lại đây luôn có mức giá cà phê thấp. Bài học “được mùa mất giá” với cây cà phê cứ đeo bám người dân. Do vậy chẳng còn ai mặn mà mở rộng diện tích với loại cây trồng này. Giá cả phê niên vụ 2019-2020 vẫn trên đà giảm thấp nghiêm trọng, chỉ còn 32.000-33.000đ/kg. Mức giá này, người trồng không đủ chi phó đầu tư cây, chăm sóc, thu hái. Đời sống người nông dân heo hắt, đìu hiu trong mùa Tết khắp thủ phủ cà phê Tây Nguyên.

Một bài toán cần lời giải là các cấp ngành Nhà nước và doanh nghiệp cần vào cuộc chung tay nâng giá trị cho cây cà phê; trực tiếp đưa thương hiệu vào kênh phân phối nước ngoài để nâng cao giá sản phẩm thu mua từ bà con nông dân. Về giải pháp kênh phân phối nước ngoài này phía Bộ Công Thương đang có dề án dể DN trực tiếp tham gia phân phối giai đoạn 2020 nhằm giúp sản phẩm cà phê thâm nhập sâu hơn thị trường nước ngoài.

Đơn cử như hoạt động kết nối xuất khẩu cà phê sang các nước đã sử dụng mạng lưới kiều bào để mở rộng thị trường. Nhằm tăng kênh hỗ trợ phân phối cà phê Việt vào hệ thống siêu thị các nước.

Với hoạt động đưa sản phẩm cà phê Việt vào kênh siêu thị nước ngoài cũng tạo ra lợi ích kép cho DN Việt. Bởi trực tiếp tham gia hệ thống phân phối, DN sẽ nắm bắt được tốt hơn những nhu cầu của người tiêu dùng tại nước phân phối. Cùng với đó tiếp thu những phương thức quản lý chất lượng sản phẩm tiên tiến để đạt tiêu chuẩn khắt khe của những thương hiệu quốc tế. Từ đó khẳng định và phát triển thương hiệu vững mạnh.

Không ít người đều cảm thấy băn khoăn về một nước đứng Top đầu trong xuất khẩu cà phê trên thế giới nhưng lại không tạo ra được sản phẩm có giá trị, có thương hiệu. Đơn cử với 1kg cà phê xanh hay còn gọi cà phê tươi, loại cà phê vừa hái, chưa qua bất kỳ khâu chế biến nào, rất bổ dưỡng, loại ngon nhất ở Việt Nam mức giá là 90.000đ. trong khi từ 1kg cà phê đó được chế biến chín, xay ra và bán như những thương hiệu cà phê lớn như Starbucks sẽ có mức giá 100.000đ/ly. Tính toán sau khi chế biến và pha chế thì 1kg cà phê Việt sẽ có thể bán được trị giá 5 triệu đồng. Thế nhưng chúng ta vẫn mãi chỉ bán mức giá 90.000đ/kg loại thượng hạng nhất cho các nhà nhập khẩu.

Thời điểm hiện tại, mức giá cà phê tại thủ phủ Tây Nguyên loại nhân xô chỉ dao động từ 32.000-33.000đ/kg. Mức giá này hoàn toàn không đủ chi phí đầu tư giống, phân bón, công chăm sóc, công thu hái… Đó chính là rào cản để cây trồng có giá trị của Việt Nam đang ngày càng mai một, nếu không kịp thời cứu vãn.

You may also like

Yêu cầu gọi lại