Người trồng cà phê không vui dù xuất khẩu tăng mạnh

By

Ghi nhận trên thị trường xuất khẩu cà phê trong nửa đầu tháng 2 vừa qua cho thấy dù chịu tác động của dịch covid-19 nhưng ngành này đã tăng trưởng xuất khẩu so với cùng kỳ năm trước 200%. Tín hiệu này tưởng chừng đáng mừng nhưng người trồng cà phê chẳng lấy làm vui vì giá cà phê thấp, người trông vẫn không muốn bán ra.

Thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu cho biết tình hình thu mua cà phê trong nước đang gặp khó. Bởi giá cà phê trên thị trường giảm mạnh. Giá thấp khiến người trồng cà phê không muốn bán ra mà muốn giữ hàng lại nên việc thu mua càng thêm khó khăn. Chưa kể đến tại Lâm Đồng diễn biến thời tiết không thuận đã ảnh hưởng lớn đến năng suất của cà phê, đặc biệt là với cà phê arabica.

Trên địa bàn tỉnh, tại huyện lạc Dương, trên địa bàn hai xã Đa Nhim, Đạ Sar đã xảy ra tình trạng thiệt hại nghiêm trọng do tác động bởi thời tiết xấu. Cụ thể ước tính có tới 150ha trên tổng số 500ha cà phâ đã bị thiệt hại, giản năng suất, chất lượng do hiện tượng sương muối xảy ra trên địa bàn.

Cùng với đó trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên, vụ cà phê năm 2019-2020 đã phải đối mặt với thực trạng thời tiết hạn hán cũng khiến sản lượng cà phê trên toàn tỉnh sụt giảm đáng kể.

Tại Tây Nguyên mùa khô lại kéo dài nên càng khan hiếm nguồn nước tưới cho cây cà phê. Dù việc áp dụng những biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến như hệ thống tưới tiêu hiện đại, tưới tiết kiệm nước là cần thiết và cấp bách lúc này để duy trì nông nghiệp phát triển bền vững, đặc biệt là với loại cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao như cây cà phê.

Ghi nhận mức giá cà phê robusta trong nước thời điểm tuần 3 của tháng 2 đã tăng lên. Ngày 24.2, giá cà phê tăng từ mức 0.6-1.3% so với thời điểm trước đó 10 ngày chỉ ở ngưỡng giá thấp nhất là 31.100đ/kg tạ huyện Di Linh, Lâm Đồng và mức giá cao nhất thời điểm đó là 31.700đ/kg tại huyện Cư M’gar của tỉnh Đắk Lawsk.

Tại những kho quanh khu vực TPHCM, giá cà phê robusta loại R1 đã tăng 1.2% so với thời điểm trước đó, giao dịch thực hiện ở khoảng giá 33.000đ/kg.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết xuất khẩu cà phê trong nửa đầu tháng 2 đã đạt con só 88.3 nghìn tấn với trị giá 147.73 triệu đô. Sản lượng xuất khẩu cà phê này đã tăng 8.7%. Còn về giá trị cũng tăng 3.8% so với nửa tháng trước đó.

Tính lũy kế từ đần năm đến ngày 15 tháng 2, xuất khẩu cà phê đã đạt 223.3 nghìn tấn với trị giá 394.1 triệu đô, tăng 10.1% về lượng và tăng 5.6% giá trị so với thời điểm cùng kỳ của năm 2019.

Mức giá xuất khẩu bình quân cà phê trong nửa đầu tháng 2 đạt ngưỡng 1.672USD/tấn, mức giá này giảm 4.5% so với nửa đầu tháng 1 và giảm 4.7% so với nửa đầu tháng 2.

Tính lũy kế từ đầu năm đến ngày 15 tháng 2, giá xuất khẩu bình quân cà phê ở ngưỡng 1.689USD/tấn, giảm 4% so với thời điểm cùng kỳ năm 2019.

Do vậy dù xuất khẩu có tăng, không chịu tác động ảnh hưởng như nhiều mặt hàng nông sản khác cần “giải cứu” nhưng giá cà phê lại giảm khiến người trồng không vui.

You may also like

Yêu cầu gọi lại