Nguồn cung thiếu hụt tạm thời, cà phê tăng giá mạnh trong bão dịch Covid-19

By

Đại dịch Covid-19 toàn cầu đang diễn biến phức tạp nhu cầu của người tiêu dùng với caffeiin vẫn không thể thiếu. Do vậy trước e ngại về gián đoán nguồn cung do các biện pháp cách ly đã khiến nhiều quốc gia và người dân tăng mua tích trữ và đẩy giá mặt hàng này lên cao.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho nông dân trồng cà phê khi trong suốt một thời gian dài chịu áp lực giá thấp trong suốt nhiều năm qua.

Thông tin từ Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) nhận định, từ năm 2016, so với mức trung bình của thập kỷ, giá cà phê đã giảm 30%.  Do đó triệu triệu người trồng cà phê trên toàn cầu đang vô cùng khó khăn để chống trọi với áp lực hạ giá thành này. Trong bối cảnh mọi nguồn vốn đầu tư giống, nguyên vật liệu phân bón… đều tăng cao. Nguồn thu nhập của người trồng cà phê bị đe dọa nghiêm trọng. Thgoong tin được ICO báo cáo tuần trước.

Như tại nhiều vùng trồng cà phê nước ta, tỷ lệ giảm diện tích của loại cây chủ lực này đã gia tăng nhanh chóng là minh chứng.

Tuy nhiên, giá cà phê arabica, loại cà phê phổ biến trên toàn thế giới đang ghi nhận mức tăng do nhiều quốc gia e ngại nguồn cung bị gián đoạn.

Đại dịch Covid-19 hoành hành khiến mọi hoạt động sản xuất, trung chuyển đến bán lẻ đều ảnh hưởng và gián đoạn do lệnh cách ly, phong tỏa quy mô lớn toàn thế giới.

Chẳng hạn hiện tại các lô hàng từ một nhà sản xuất cà phê tương đối lớn như Columbia sẽ gián đoạn bởi nước này đang thực hiện lệnh phong tỏa, ICO dẫn chứng.

Tổ chức này thông tin, vụ mùa cà phê của Columbia thu hoạch chính vào thời điểm tháng 4. Như vậy kahr năng cao sẽ bị ảnh hưởng do các hoạt động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh như hạn chế di chuyển khiến nguồn lao động các nước khác không thể trở lại nước này làm việc.

Xét cục diện quy mô lớn thì ICO nhận xét hiện cầu đang vượt cung. Chuỗi cung ứng gián đoạn mọi khâu thu hoạch, vận chuyển sẽ khiến nguồn cung cạn kiệt cục bộ trong thời điểm ngắn. Điều nay gây áp lực khiến giá cà phê được kéo lên cao trong cục bộ ngắn hạn.

Vấn đề an ninh lương thực trong đại dịch cũng được quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Một số quốc gia có xu hướng ngưng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản nhằm đảm bảo nguồn cung, an ninh lương thực trong nước. Một số khác lại tăng cường nhập khẩu nông sản, thực phẩm để tích trữ nhằm đảm bảo an ninh lương thực đủ cung ứng cho người dân.

Cà phê cũng là một nông sản không nằm ngoài ngoại lệ. Và một thực tế là nhiều nước e ngại nguồn cung gián đoạn trong tương lai nên tăng cường nhập khẩu cà phê.

Nhiều nguồn tin từ Reuters cho biết nhiều nhà nhập khẩu tại các quốc gia tiêu thụ cà phê đứng đầu thế giới đang đặt hàng tích trữ đảm bảo nguồn cung cho 1 tháng tới.

ICO nêu trong báo cáo rằng tại niều kênh bán lẻ, người dùng đang mua trong hoảng loạn để tích trữ khiến nhu cầu cục bộ tăng đột biến.

Tuy nhiên nguy cơ rủi ro với người trồng cà phê vẫn ở trước mắt. Nhiều tác động dịch bệnh tấn công hoặc nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm khi người dân trên toàn cầu tiếp tục thực hiện cách ly, hàng quán đóng cửa sẽ khiến lượng tiêu thụ cà phê giảm mạnh.

Chỉ một thời gian ngắn đầu nhu cầu tăng mạnh còn sau đó sẽ giảm theo tỷ lệ trong vài tuần tiếp theo hoặc trong 1 tháng tiếp theo khi người dân vẫn tiếp tục phải ở nhà, ICO cho biết.

Tờ Capital Economics cũng chia sẻ không ít nông dân trồng cà phê đã không chống cự được, buộc phải chuyển đổi sang trồng loại cây khác để tồn tại.

You may also like

Yêu cầu gọi lại