Nhà hàng, quán nhậu, mặt hàng bia rượu hết thời “hoàng kim”?

By

Sau những tác động hiệu quả rõ rệt của Nghị định 100 mới ban hành thì nhà hàng, quán nhậu rơi vào tình trạng đìu hiu vắng khách. Và theo đó không ít đại lỳ phân phối bia cũng kêu trời khi mất mảng phân phối cho nhà hàng và lượng người mua giảm hẳn.

Với một quốc giá mà được đánh giá nằm trong top đậu thế giới về tiêu thụ rượu bia như nước ta thì quy định xử phạt nặng với người tham giá giao thông có nồng nồng độ cồn sẽ có tác động mạnh đến nhà sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.

Nghị định 100 về xử phạt với người tham gia giao thông có nồng độ cồn bắt đầu có hiệu lực trong ngày đầu tiên của năm mới 2020. Những chế tài xử phạt nghiêm ngặt đã khiến cục diện thay đổi nhiều trên bàn tiệc.

Giờ đây quán nhậu, nhà hàng, những tụ điểm đông đúc dân nhậu trước đây giờ đây đìu hiu vắng khách. Còn nếu có khách thì bàn tiệc hầu như không có rượu mà thay vào đó là nước ngọt, trà vối hay nước lọc. Tại trung tâm Tạ Hiện, nơi tụ điểm ăn chơi nổi tiếng của du khách quốc tế và giới trẻ Hà Thành giờ đây đột ngột cũng vắng vẻ lạ thường.

Trao đổi về thực trạng này, một chuyên gia tài chính nhận định trước sự thay đổi nhanh chóng này thì nhà sản xuất và kinh doanh rượu bia chắc chắn ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên việc ảnh hưởng này lâu dài hay không còn phụ thuộc vào việc thực thi pháp luật có chặt chẽ nghiêm minh không. Nếu chỉ chặt chẽ một thời gian đầu mà lỏng lẻo về sau thì “đâu lại vào đó”, những đối tượng này lại hoàn toàn không chịu ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng khẳng định việc kinh doanh sản phẩm rượu bia này sẽ không có tương lai phát triển tốt trong 10 năm tới. Bởi ngày nay ý thức chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao và hạn chế sử dụng các sản phẩm chất kích thích này.

Hiện người Việt vẫn thuộc hàng nhậu nhiều, đặc biệt tại Sài Gòn, những chiều cuối tuần quán nhậu đông đúc kín mít khách. Thói quen này cần phải giảm dần và loại bỏ. Thực tế ở nhiều nơi cũng đã giảm không chỉ bởi nghị định 100 bán hành mà nó còn là ý thức người dân đã ngộ ra với vấn đề bảo vệ sức khỏe.

Do đó vị chuyên gia kinh tế này khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này cần thức thời chuyển đổi xu hướng kinh doanh để đón đầu xu thế tất yếu, chuyển sang những sản phẩm không cồn hoặc thêm ngành nghề, dịch vụ….

Cùng với việc suy giảm của ngành rượu bia là sự phát triển mạnh của ngành dịch vụ đưa đón. Tại Trung Quốc, ngành này đã phát triển rất mạnh 2 năm trở lại đây. Và kể cả ngành taxi hay ứng dụng gọi xe cũng “ăn theo” rất tốt từ Nghị định này.

Về phía cơ quan chức năng, đại diện Ủy ban kinh tế Quốc hội chia sẻ rượu bia là mặt hàng không khuyến khích tiêu dùng nên đánh thuế tiêu thụ cao.

Để hạn chế những tác hại đến sức khỏe cũng như giảm thiểu tai nạn giao thông thì nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành là quyết sách “quá đúng”. Doanh nghiệp ngành này cần tự chuyển mình hợp lý để phát triển cùng mục tiêu chung của xã hội.

Cũng có nhiều ý kiến ở những góc độ khác nhau cho rằng những quy định và chế tài xư rphajt quá nặng như vậy cũng khó có thể làm thay đổi thói quen một đại đa số người dân. Mà thay vào đó họ sẽ thay đổi hình thức di chuyển để vẫn đảm bảo có thể uống được rượu bia mà không vi phạm luật giao thông. Do đó chỉ một thời gian ngắn ngành rượu bia sẽ phát triển trở lại chứ không chịu ảnh hưởng nhiều dù không thể “huy hoàng” như một thời trước đây nhưng cũng không đến nỗi vắng vẻ, đìu hiu.

You may also like

Yêu cầu gọi lại