Nhà hàng tại Thượng Hải im ắng dịp lễ Tình nhân

By

Trái ngược với cảnh tấp nập đông đúc nhộn nhịp các cặp đôi đặt bàn tiệc vào dịp lễ Tình nhân Valentine những năm trước, do ảnh hưởng tác động của dịch virus corons (covid 19) đã khiến hàng loạt các nhà hàng sang trọng tại Thượng Hải trong cảnh vắng lặng im lìm không một bóng khách.

Bill Hu, chủ một nhà hàng tại Thương Hải chia sẻ, chưa có bao giờ vào dịp lễ Tình nhân anh lải ảnh rỗi như năm nay.

Nhà hàng kiểu Pháp sang trọng của anh nằm giữa trung tâm thương mại cao cấp sầm uất mà năm nay ngày Valentine không có một lượt khách. Đèn điện tắt im lìm, nhà hàng thay vì nổi lửa trong căn bếp phục vụ thực khách thì nay lạnh ngắt chỉ có bóng 2 nhân viên thực hiện khử trùng nhà hàng.

Nếu thời điểm lễ Tình nhân năm ngoái, Hu vô cùng bận rộn lên kế hoạch thực đơn, set up bàn khách đặt với 170 vị khách mọt ngày thì năm nay không một bóng khách.

Hu buồn bã cho biết dịch bệnh đến bất ngờ và kinh khủng đã khiến nhà hàng điêu đứng. Hàng loạt khách đặt bàn trước đó đồng loạt gọi đến hủy bàn.

Nhà hàng của Bill Hu chỉ là một trong số vô số các nhà hàng khác đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch covid 19. Sự bùng phát nhanh và mạnh của nạn dịch này và tâm điểm từ Trung Quốc đã khiến hàng loạt các thành phố lớn ở quốc gia này như Bắc Kinh, Thượng Hải… trở thành những thành phố “ma” khi xe cộ tưởng chừng như đã “bốc hơi” hết trên khắp các làn đường chật cứng ngày thường khắp đại lục. Chính quyền khuyến nghị người dân không có việc gì cấp thiết thì không nên ra đường.

Mùa Valentin năm nay quá buồn, chúng tôi hầu như không có một khách nào đặt bàn, chia sẻ của Austin Hu, đầu bếp của một nhà hàng cao cấp tại Bến Thượng Hải.

Đầu bếp Hu tâm trạng rầu rĩ cho biết chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian không ngắn để có thể trở lại như cũ. Tuy nhiên câu hỏi là thực tế chưa biết nhà hàng có thể cầm cự tới khi nào.

Dịch covid 19 xảy ra tại Trung Quốc đúng dịp Tết Nguyên Đán khiến nhiều thành phố đóng cửa. Dù khuyến nghị của thành phố chỉ kéo dài đến ngày 10.2 nhưng hầu như người dân không muốn ra đường đi làm hay đi học.

Vừa qua do thiếu thốn các bộ thủ virus corona, phía Trung Quốc đã thay đổi cách đánh giá ca nhiễm trong đó ghi nhận cả những ca mới chuẩn đoán lâm sàng khiến ca nhiễm mới công bố ngày 13.2 đã nâng lên ngưỡng 15.840, con số tăng gấp 10 lần so với trước đó.

Sau công bố này càng khiến người dân Trung Quốc tỏ ra lo lắng sợ hãi hơn khi khả năng nhiều người mắc bệnh có thể đã bị bỏ qua. Do vậy không ít người dân đều lo lắng, không còn tâm trạng đâu để đón lễ Tình nhân.

Dina Li, một người dân chia sẻ, tôi không mạo hiểm tính mạng của mình chỉ vì một bữa ăn. Một người vừa quyết định hủy đặt bàn nhà hàng dù chị đã ở trong nhà đến 10 ngày. Thi thoảng chị gọi dịch vụ giao đồ ăn nhanh của nhà hàng.

Những chuỗi nhà hàng đang cố gắng duy trì kinh doanh bằng cách đẩy mạnh giao đồ ăn nhanh tại nhà cho khách. Tuy nhiên vấn đề shipper lại đang trở thành rào cản khi thiếu và chi phí cao.

Với Bill Hu, anh ước tính thiệt hại của nhà hàng mình lên tới gần 700.000 nhân dân tệ, tương đương 100.272 USD do chi phí thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, nguyên liệu thực phẩm đã nhập trước đó.

Với sự im ắng này mỗi ngày trôi qua không thu được đồng nào. Nguồn tiền hiện tại của Bill Hu chỉ có thể giúp nhà hàng duy trì cùng lắm trong 1-2 tháng nữa, chỉ vậy thôi, Billl Hu lo lắng chia sẻ.

You may also like

Yêu cầu gọi lại