Những biện pháp thiết thực để nhà hàng, quán ăn qua cơn bĩ cực thời corona

By

Sau Nghị định 100 rồi đến dịch bệnh corona hoành hành khiến nhiều nhà hàng, quán ăn lâm cảnh “vườn không nhà trống” vắng vẻ đìu hiu. Tuy nhiên nếu có những giải pháp hữu hiệu thì các đơn vị kinh doanh này có thể vượt qua được khủng hoảng đề phục hồi nhanh chóng.

Dịch bệnh lan rộng khiến các ngành chức năng khuyến cáo người dân tránh tụ tập nơi đông người. theo đó thay vì đến những nhà hàng, quán ăn như trước, người dân chọn tổ chức tiệc tại nhà khiến nhân viên hàng quán cũng lâm cảnh “ngồi chơi xơi nước”.

Tuy nhiên nhiều người thường nói “cái khó nó ló cái khôn”, trong lúc khó khăn nếu các đơn vị cân nhắc tính toán thay đổi điều chỉnh hoạt động cần thiết sẽ đảm bảo vẫn phát triển bền vững. Cùng chia sẻ những giải pháp hữu hiệu dưới đây để những nhà hàng, quán ăn có thể sớm vượt qua khủng hoảng.

Cân đối bài toán chi phí

Cân đối để tối ưu hóa chi phí hoạt động luôn là bài toán cần thiết. Làm được điều này sẽ giúp tăng doanh thu hiệu quả, nhất là trong thời điểm khủng hoảng thì tiết giảm chi phí vô cùng quan trọng và cần thiết. Những yếu tố tác động đầu tiên đến chi phí này chính là điện, nước. Đôi khi trong thời điểm phát triển mạnh không để ý thì những nguyên nhân tưởng nhỏ này lại chính là gây ra lãng phí, thất thoát doanh thu cho nhà hàng.

Với điện thắp sang, cần lựa chọn chuyển sang thiết bị tiết kiệm điện năng. Với nước cần điều chỉnh thiết bị đàu vòi tiết kiệm nước, dễ điều chỉnh mức nước khi cần. Với những hàng quán có tiềm lực kinh tế thì nên đầu tư thiết bị vòi nước cảm ứng tự ngắt.

Tính toán chi phí thuê mặt bằng

Thời điểm khó khăn chung, năng lực đàm phán của chủ kinh doanh với người cho thuê mặt bằng vô cùng quan trọng. Đàm phán để giảm chi phí thuê mặt bằng hoặc giãn thời gian thanh toán… Với nhiều nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào khác cũng vật để giảm áp lực tài chính.

Cân nhắc với người lao động

Không ít nhà hàng, quán ăn trước sức ép đã ra quyết định cực đoan, cho nhân viên nghỉ việc và chủ tự đứng ra làm. Tuy nhiên tính lâu dài khi dịch bệnh qua đi, trở lại chuỗi công việc bình thường nhà hàng sẽ khó mà tuyển dụng.

Do vậy nên đàm phán với nhân viên về phương thức tạm nghỉ, nghỉ luân phiên, nghỉ hỗ trợ lương… để tránh tốn chi phí đào tạo sau này vẫn vẫn bảo toàn nhân sự bất kỳ khi nào cần.

Đa dạng hóa phương thức hoạt động

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, khi thực khách e ngại đến chốn đông người thì nhà hàng cần đa dạng hóa phương thức hoạt động. Thay vì ngồi chờ khách đến thì chuyển sang hình thức đặt hàng, giao hàng đồ ăn, thức uống trực tuyến tại nhà, văn phòng. Đây là thời điểm tốt để kết hợp với các ứng dụng giao đồ ăn nhanh. Giúp nhà hàng tiếp cận khách hàng không cần chạy quảng cáo, marketing mà vẫn có doanh số, cắt giảm được những bộ phận không cần thiết như bưng bê, chạy bàn…

Tập trung đào tạo nhân viên chỉn chu

Những thời điểm bận rộn nhân viên ít đẻ ý thực hiện thì lúc rảnh rỗi này là lúc đào tạo nhân viên chỉn chu, bài bản hơn. Quan trọng là nỗ lực và thái độ tiết kiệm trong thời điểm khó khăn của nhân viên. Cùng với đó đào tạo chuyên môn để sáng chế thêm những món ăn mới hấp dẫn khách.

Tận dụng truyền thông miễn phí

Dù thời điểm khó khăn thì truyền thông vẫn không thể bỏ qua. Tận dụng những kênh truyền thông miễn phí như mạng xã hội, Fanpage, website…

Những hoạt động từ thiện, ủng hộ, tặng khẩu trang… cũng là những biện pháp truyền thông hiệu quả. Hay như mua hoa quả, nông sản giải cứu nông dân như dưa hấu để chế biến nước ép phù hợp hay làm món tráng miệng… để duy trì kinh doanh và vẫn giữ hình ảnh với thực khách.

You may also like

Yêu cầu gọi lại