Những chiêu trò tinh vi mà nhà hàng “dắt mũi” thực khách

By

Nhà hàng nào cũng mong muốn thực khách sử dụng nhiều hơn những gì mà họ muốn trải nghiệm. Vì vậy họ luôn có những thủ thuật cao tay để “dụ” thực khách.

Sử dụng ảo giác

Với cùng một món ăn nhưng chúng được bài trí bởi những chiếc đĩa đựng có kích thước khác nhau đã khiến cho thực khách cảm giác mình đang hời. Với lượng thức ăn thực tế đó chỉ cần chiếc đĩa nhỏ để đựng nhưng nhà hàng bài trí ra chiếc đĩa to hơn cho thực khách thấy bữa ăn của mình thật thịnh soạn.

Tuy nhiên ngược lại với nhà hàng buffet lại luôn bày đĩa nhỏ để thực khách cảm thấy đã đầy dãi không còn trống để lấy thêm thức ăn.

Four kinds of coffee on table

Nghệ thuật trình bày

Nghệ thuật trình bày của nhà hàng khiến người dùng nghĩ mình được ăn món ăn sang trọng, đắt đỏ hơn và ngon hơn bởi nó đẹp mắt. Nhưng thực tế có thể cùng chủng loại nguyên liệu và cách chế biến, chỉ là cách trang trí màu mè hơn.

Tính tiền “boa” vào hóa đơn

Tiền “boa” dù là khoản tự nguyện nếu thực khách thấy mình được phục vụ tốt sẽ để lại mọt khoản cho nhân viên phục vụ nhà hàng.

Tuy nhiên không ít nhà hàng đã tự động tính luôn vào hóa đơn mà nhiều khách không để ý.

Tái sử dụng đồ ăn miễn phí

Nhiều nhà hàng sẽ đưua món bánh mì thành món miễn phí. Tuy nhiên không ít thực khách không có nhu cầu sử dụng và nhà hàng sẽ tái sử dụng lại bánh mì này cho ngày hôm sau hoặc một số nhà hàng còn sáng tạo chúng thành nguyên liệu cho món khác.

Thủ thuật trong thực đơn

Thường trước khi đi ăn, thực khách sẽ dự tính trong đầu những món sẽ chọn. Tuy nhiên nhà hàng luôn có thủ thuật với thực đơn sắp xếp các món ăn theo chủ đích của nhà hàng. Những món ăn đắt tiền luôn được đặt ở đầu hoặc được mô tả nổi bật hơn.

Cùng với đó trong thực đơn dùng ký hiệu nên thực khách thường ít khi để ý đến phần giá.

Bữa ăn đông lạnh chất lượng cao

Ai ai cũng thích sự tiện lợi nhanh gọn nên đã đặt những món ăn sẵn hơn là tự nấu ăn. Các chuỗi nhà hàng cũng không nằm ngoài sự tiện lợi ấy. Họ cũng đặt những món đông lạnh làm sẵn và khi có thực khách họ chỉ việc mang ra chế biến. Như vậy thực khách đã có bữa ăn đông lạnh chất lượng cao.

Sử dụng âm nhạc

Âm nhạc, đặc biệt là nhạc cổ điển có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý thực khách. Khi nhà hàng sử dụng nhạc cổ điển sẽ khiến thực khách có cảm giác họ thuộc hàng đẳng cấp cao hơn và như vậy họ sẽ phóng khoáng hơn, chi tiêu nhiều hơn cho bữa ăn của họ.

Sử dụng phẩm màu trong chế biến thức ăn

Để các món ăn trông bắt mắt hơn, hấp dẫn hơn, không ít nhà hàng đã sử dụng các loại phẩm màu trong chế biến thực phẩm. Cá hồi là một thực phẩm dễ nhận thấy. Khi tại các trang trại cá hồi không đạt chuẩn sẽ cho chất lượng thịt không đảm bảo với màu xám. Các nhà hàng lấy nguồn hàng này về chế biến sẽ phải ngâm cá trong màu thực phẩm đẻ đạt được màu sắc óng ả tươi ngon hơn.

Dùng tên mỹ miều cho món ăn

Những cái tên mỹ miều cho món ăn trong thực đơn nhà hàng khiến khách hàng tò mò muốn thử. Thwujc khách không chỉ thưởng thức món ăn mà còn cả trải nghiệm cảm giác. Do vậy những cái tên món ăn độc đáo ấn tượng và thậm chí nghe Tây một chút sẽ khiến nhà hàng có thể tăng doanh thu lên 1/3. Đơn cử như nghe gà kiểu Pháp cũng sang chảnh hơn cái tên nào đó thuần Việt là gà cốt lết… dù thực tế hai món ăn chỉ là một.

You may also like

Yêu cầu gọi lại