Sau nghị định 100, nhà hàng quán nhậu lâm cảnh đìu hiu vắng khách

By

Sau Nghị định 100 được ban hành về xử lý người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn, nhà hàng quán nhậu lâm vào tình cảnh đìu hiu vắng khách.

Với việc siết chặt kỷ cương nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đã mang lại ý thức cao hơn với người dân trong sử dụng rượu bia. Ghi nhận thực trạng tịa các quán nhậu cho thấy lượng khách giảm hẳn, chỉ còn bằng 1/10 so với thời điểm trước đó.

Một quán bia lớn khu Mỹ Đình, Hà Nội thường ngày tấp nập, nhộn nhịp là thế thì sau nghị định mới ban hành đã vắng vẻ, đìu hiu.

Đại diện quán bia chia sẻ, sau khi áp dụng nghị định mới quy định nồng độ cồn với người tham gia giao thông, lượng khách tới quán của ông đã giảm đi 80% so với thời điểm trước đó.

Chỉ cần quan sát đã đủ thấy, trước đây quán luôn tấp nập khách ra vào với lượng bàn luôn trong tình trạng kín khách những khung giờ tan tầm thì khoảng 1 tuần nay khách giảm rõ rệt và giảm quá lớn, thể hiện số bàn luôn trống vắng của quán. Và không chỉ riêng quán của ông mà nhiều quán ông biết đều rơi vào tình trạng như vậy.

Trước thực trạng quán vắng đìu hiu, quản lý nhà hàng này cũng đưa ra nhiều giải pháp như phục vụ dịch vụ đưa đón khách nhậu về nhà sau khi đã sử dụng rượu bia nếu khách cần. Và cũng chuẩn bị bão gửi xe qua đêm cho khách sau khi sử dụng rượu bia không thể tự lái xe về nhà.

Vị đại diện nhà hàng buồn rầu chia sẻ, là người làm công ăn lương, nhà hàng đông khách, phát đạt thì nguồn thu của ông cũng đảm bảo, nay quán vắng đìu hiu, chủ nhà hàng cũng xót ruột còn ông thì cũng chẳng mấy vui vẻ vì thu nhập sẽ bị ảnh hưởng.

Cũng cùng trong cảnh ngộ hàng quán ế ẩm vì vắng khách sau Nghị định ban hành, anh Từ, quản lý nhà hàng trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy) chia sẻ, lượng khách của quán đã giảm mạnh trong khoảng 1 tuần trở lại đây. Những năm trước, những ngày đông quán rất đông khách, mỗi tối lên đến vài ba trăm khách nhưng nay khách giảm rõ rệt chỉ còn khoảng vài ba chục người một tối. Khách này đa phần khách quen đặt bàn từ trước đó chứ khách mới hầu như có rất ít. Trước đây quán lúc nào cũng đông kín bàn là thế thì nay thưa vắng khách trong không gian rộng lớn. Nhiều lúc nhìn cảnh nhân viên quán còn đông hơn khách.

Thực trạng này đã khiến phía nhà hàng đưa ra các giải pháp hỗ trợ tối đa với khách đến quán nhậu như mở rộng bãi giữ xe qua đêm cho khách và dịch vụ đưa khách đã uống rượu bia về tận nhà. Số lượng nhân viên túc trực đưa khách về lên đến 10 người và 2 nhân viên lái xe ô tô về nhà cho khách. Những dịch vụ này khách hàng được sử dụng miễn phí. Dù thế nhưng cũng không có nhiều khách đến quán để nhà hàng áp dụng phương thức này.

Dạo quanh nhiều khu vực quán nhậu, nhà hàng trên các tuyến đường khu vực quận Cầu Giấy, Quận Nam Từ Liêm… các quán ở vị trí đường lớn hầu hết đều trống vắng, thưa thớt khách.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ban hành có hiệu lực từ ngày 1.1.2020 nêu rõ người lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở dẽ bị xử phạt với mức nặng. Mức xử phạt cao nhất lên đến 30-40 triệu đồng với người lái xe ô tô khi nồng độ cồn vượt quá 0.4mg/lít khí thở và tước giấy phéo lái xe từ 22-24 tháng.

Với người điều khiển xe mô tô xe gắn máy sẽ bị xử phạt từ 6-8 triệu đồng và tước giấy phép lái xe thời gian 22-24 tháng. Không loại trừ với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ cũng bị phạt từ 400-600 ngàn đồng.

You may also like

Yêu cầu gọi lại