Tác động của Covid-19 khiến giá cà phê chạm đáy kỷ lục trong 10 năm

By

Covid-19 khiến các quyết định các ly xã hội được thực hiện trên nhiều quốc gia. Theo đó lượng tiêu thụ cà phê cũng ghi nhận giảm sút đáng kể. Trong khi nguồn cung ra thị trường vẫn dồi dào đã tác động đến giá cà phê giảm mạnh.

Thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp), trong 3 tháng đầu năm 2020, sản lượng cà phê xuất khẩu đạt 474.000 tấn, giá trị tương đương 801 triệu đô la, giảm so với cùng kỳ năm trước 3% và 5.6%.

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta là Đức, Mỹ, Ý đều ghi nhận lượng xuất khẩu giảm. Cùng với đó là xu hướng giá cà phê giảm theo thị trường thế giới.

So sánh mức giá cùng thời điểm tháng 2.2020, giá cà phê nhân khu vực các tỉnh Tây Nguyên giảm 600-800 đồng/kg. xuống chỉ còn 30.500-30.700đ/kg. Còn mức giá này so với thời điểm cuối năm 2019 đã giảm từ 1.600-2.100đ/kg. Còn với giá cà phê Robusta trong nước ghi nhận đã giảm kỷ lục trong suốt 10 năm qua. Giá cà phê giảm thấp nên người trồng cà phê giữ lại chờ tăng giá khiến nguồn cung của doanh nghiệp xuất khẩu lại thiếu.

Những chuyên gia trong ngành đang nhận định do hoạt động xuất nhập khẩu cà phê khắp nơi trên thế giới bị đình trệ, ảnh hưởng do dịch bệnh khiến các cảng giao nhận đóng của nên thị trường xuất khẩu cà phê chưa thể hồi phục.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến thị trường bị ảnh hưởng do sức mua giảm mạnh. Đặc biệt Chính phủ nhiều quốc giá châu Á và châu Âu ra lệnh cấm các cửa hàng phục vụ trực tiếp nên chuỗi hệ thống các nhà hàng, cửa hàng đóng cửa đã gây thiệt hại lớn cho người trồng cà phê và ngành cà phê.

Sức tiêu thụ toàn cầu giảm khiến hoạt động xuất khẩu gần như đóng băng. Đặc biệt chuỗi cà phê lớn đóng của tại các quốc gia Trung Quốc do dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường cà phê. Nguồn cung đang dồi dào, dự báo sản lượng niên vụ mới được mùa nên càng gây dư thừa đã đẩy áp lực lên giá cà phê giảm.

Thông itn từ Bộ Công Thương cho thấy giá cà phê Robusta diễn biến không đồng nhất, mức giá thường xuyên tăng, giảm trái chiều trong các hợp đồng kỳ hạn khác nhau. Giá kỳ hạn dài giảm còn giá ngắn hạn tăng nhẹ do e ngại vấn đề vận chuyển khod khăn trong thời dịch bệnh.

Tại nhiều thị trường dịch Covid-19 đang hoành hành phức tạp như châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, những thị trường tiêu thụ cà phê lớn hàng đầu thế giới. Điều đó đã gây tác động đến lượng nhập khẩu cà phê toàn cầu giảm.

Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2020-2021 kết thúc vào tháng 9.2020 ghi nhận một mùa vụ bội thu đang dự báo sẽ gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung và gây áp lực lên giá bán.

Tại thị trường Trung Quốc là nhà nhập khẩu thứ 3 thế giới với cà phê Robusta. E ngại dịch bệnh Covid-19, người dân ở nhà và ít ra đường sử dụng dịch vụ, hàng quán đóng cửa khiến tình hình tiêu thụ cà phê giảm mạnh.

Dù quốc gia này đang dận phục hồi do đã kiếm soát được dịch bệnh Covid-19 nhưng về lâu dài nguồn cung cà phê toàn cầu cũng như cà phê trong nước đều dồi dào nên dự báo giá cà phê cò ảm đạm trong thời gian dài.

Thời điểm thu hoạch vụ cà phê rộ nhất từ tháng 4 đến cao điểm trong tháng 5. Nhưng trên tất cả quốc gia khắp thế giới đều đang khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường. Nhiều hàng quá cũng phải đóng cửa và không phục vụ trực tiếp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Do đó căn cứ vào tình hình thực tế này, Bộ Công Thương dự báo ngành cà phê gặp khó đến ít nhất giữa năm 2020.

Ghi nhận tại thị trường cà phê trong nước cho thấy giá đang ở ngưỡng thấp và giao dịch trầm lắng. Mỗi năm cây cà phê đang mang đến những nỗi lo cho người dân khiến diện tích cây trồng này đang ngày càng thu hẹp.

You may also like

Yêu cầu gọi lại