Tác động của dịch covid-19, nhà hàng tạm đóng, cho nhân viên nghỉ việc

By

Dịch Covid-19 khiến người dân hạn chế ra đường và tụ tập nơi đông người. Do đó các nhà hàng lâm cảnh vắng lặng, đìu hiu, càng kinh doanh càng lỗ nên bộc phải đóng cửa cho nhân viên nghỉ việc chờ qua thời dịch.

Nhà hàng trước đó đã chịu tác động không nhỏ từ Nghị định 100 của Chính phủ cũng như tác động từ giá cả leo thang của thịt heo nên tình trạng kinh doanh đã gặp không ít khó khăn. Nay lại khó chồng khó khi đại dịch corona diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh.

Chị Giang, chủ một quán lẩu khu vực Hoài Đức, Hà Nội cho biết thời điểm cuối năm ngoái 2019, chị đã cố cầm cự cả tháng chịu lỗ để giữ khách do giá thịt heo và nội tạng tăng chóng mặt.

Trước đó với loại thịt ba chỉ quán chỉ nhập giá 85.000đ/kg; sụn lợn giá 95.000đ/kg; dạ dày, dải lợn chỉ từ 110.000đ/kg. Nhưng cuối năm 2019 giá đồng loạt tăng, sụn heo lên giá nhập 140.000đ./kg; dạ dạy, thịt rải đã nhập vào giá 170.000đ/kg; nầm lợn cũng tăng từ 90.000đ lên 150.000đ/kg.

Do giá tăng quá cao cùng cận Tết nên lượng khách đến quán đã giảm đi đáng kể. Kế đến giá heo chưa kịp giảm thì tiếp tục hứng chịu nghị định 100 càng khiến nhà hàng đìu hiu, chẳng thấy mặt khách đến quán.

Nhiều quán bia nổi tiếng đông đúc một thời cũng vắng vẻ. Người dân hạn chế và bỏ hẳn thói quen ngồi cùng nhau, làm dăm ba cốc bia sau giờ tan làm, trước khi về nhà. Những phố bia lừng lẫy một thời như Tăng Bạt Hổ, Tạ Hiện… cũng chẳng thoát khỏi cảnh đìu hiu ấy.

Trước thực trạng ấy nhiều hàng quán tìm mọi giải pháp như có xe đưua đón, có chỗ gửi xe cho khách sau khi nhậu để thực khách dần thích nghi. Thì chưa kịp kéo khách trở lại dịch cúm covis-19 đã hoành hành khiến các chủ nhà hàng, quán ăn hầu như không còn động lực để kinh doanh.

Cùng cảnh ngộ, anh H ở Gia Lâm, Hà Nội chia sẻ, trước đây quán anh rất đông, ngày nào cũng tấp nập khách nhậu vào mỗi chiều do xung quanh quán nhiều sân bóng, khu thể thao. Dân chơi thể thao, sinh viên, người đi bộ thể dục qua lại tấp nập nên có cơ hội thu hút nhiều khách.

Nay dịch corona hoành hành, sinh viên nghỉ học, người dân hạn chế ra đường, quán anh vắng teo không một bóng người.

Quán mở cửa nheiefu ngày mà chả có khách, anh H sốt ruộ bởi chi phí vận hành lớn, nhiều khoản tiền phải chi như thuê nhân viên, điện, nước, chi phí mặt bằng… anh sắp lo không nổi. Chua kể giá nguyên liệu sau Tết đồng loạt tăng cao, đắt đỏ, người dân tích trữ đồ phòng dịch bệnh nên đành tạm đóng cửa.

Anh H cho nhân viên nghỉ việc và tạm hẹn đến 19.2 hoạt động trở lại. Nhưng tình hình này, dịch diễn biến phức tạp, học sinh, siên viên chưa đi học nên có thể lại lùi tiếp lịch nghỉ theo học sinh, sinh viên. Bao giờ sinh viên học trở lại anh mới mở cửa quán.

Kế đó, một quán bia cũng trong tình cảnh cửa đóng then cài. Liên lạc với chủ quán thì được biết anh tạm thời đóng cửa dến hết tháng 2. Bởi bây giờ có mở cửa cũng không có khách,

Như vậy có thể thấy hầu hết các nhà hàng nhỏ, quán bia đều đồng loạt đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc chờ dịch tạm lắng.

Không chỉ có các nhà hàng quán bia mà nhiều loại hình vốn phục vụ giới trẻ như học sinh, sinh viên cũng lâm cảnh khốn đốn, đang tính tạm đóng cửa như cơm bình dân, hàng ăn vặt, tiệm trà chanh…

Nhiều cửa hàng, quán ăn chuyển sang hình thức giao đồ ăn, thức uống tại nhà. Tuy nhiên cũng chỉ con số nhỏ sôi động với hình thức này, đa phần họ đang cố gắng gồng mình chống dịch và không biết có thể cầm cự được đến bao giờ.

You may also like

Yêu cầu gọi lại