Tại sao những nhà hàng đẳng cấp thường khắt khe khi thực khách mang đồ ăn về?

By

Thói quen mang đồ ăn thừa về hoàn toàn không xấu. Tuy nhiên nhiều nhà hàng đẳng cấp, sang trọng rất ngại việc thực khách mang đồ ăn thừa về. Nhiều nhà hàng đưa ra quy định khắt khe thậm chsi còn cấm thực khách. Vậy nguyên nhân vì sao?

Những nhà hàng cao cấp thường những món ăn sẽ được thể hiện bởi những đầu bếp chuyên nghiệp, nổi tiếng. Do vậy món ăn họ sáng tạo ra họ luôn muốn thực khách thưởng thức tại chỗ để đảm bảo trọn vẹn nhất hương vị.

Tại một nhà hàng 2* khá nổi tiếng ở Anh, khi những thực khách nữ thường ăn kiêng, nhỏ nhẹ để giữ vòng eo con kiến thì một phần ăn Risotto khổng lồ khá khó khăn để họ có thể thưởng thức hết ngay tại chỗ. Không e ngại nhiều người đã muốn mang phần ăn thừa về nhưng họ khá ngạc nhiên khi được nhân viên phục vụ c ho biết họ không thể mang đồ ăn thừa đó về. Khi có những phản ứng giận giữ của nữ thực khách với quy định vô lý về cấm mang đồ ăn về, nhà hàng này đã không ngần ngại hủy luôn bữa tiệc sinh nhật mà nữ thực khách này đặt trước đó để tổ chức sinh nhật cho bạn trai cô. Vụ việc được chia sẻ trên Twitter và gây ra nhiều tranh cãi và tốn khá nhiều giấy mực của báo giới nước Anh.

Có điều luật nào cấm mang đồ ăn thừa về và việc quy định cấm này là thế nào. Tất nhiên mọi người đều hiểu không có điều luật nào mà chỉ là quy định riêng của mỗi nhà hàng và lý giải cho quy định này ra sao?

Chủ chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở Anh chia sẻ, đầu bếp và quản lý nhà hàng luôn e ngại vấn đề an toàn thực phẩm khi thực phẩm của nhà hàng rời khỏi tầm kiểm soát của họ. Những đầu bếp trong những nhà hàng có sao hạng sang luôn muốn họ đã nấu món gì thì thực khách sẽ thưởng thức ngay tại chỗ để đảm bảo trọn vẹn hương vị nhất của món ăn đó.

cùng với đó họ e ngịa nguy cơ ảnh hưởng đến túi tiền và daonh tiếng. Bởi họ sợ những vụ kiện tụng liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm bị đồn đoán lan truyền trên mạng xã hội. Đồ ăn chín tưởng chừng vô hại, rất an toàn nhưng vi khuẩn vẫn có thể phát triển tương đối nhanh để gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người dùng.

Nhiều nhà hàng cũng từ chối việc phục vụ hộp đựng đồ ăn thừa cho khách mang về. Bởi họ lo ngại việc hâm lại đồ ăn có nguy cơ không đảm bảo an toàn. Nhưng một số nhà hàng thì vẫn chi phép thực khách mang đồ ăn thừa về.

Tại Mỹ, những hộp đựng đồ ăn thừa chỉ được sử dụng khi khách muốn lấy đồ ăn thừa cho chó, mèo, thú nuôi… Tại Pháp cũng đưa ra luật cấm dùng hộp xốp để đảm bảo môi trường, giảm vấn đề chất thải.

Tại Anh, ¼ thực khách sẽ cảm thấy xấu hổ nếu họ yêu cầu nhân viên phục vụ lấy hộp xốp để mang đồ ăn thừa về. Nhưng số còn lại cho rằng lãng phí thức ăn cũng đáng xấu hổ nên họ cũng muốn mang về. Còn tại một số nhà hàng họ đầu tư một dịch vụ trọn gói chuyên vận chuyển đồ ăn thừa được thu gom của khách đến các trang trại động vật thay vì để khách gói đồ ăn về. Thực khách nào muốn mang đồ ăn thừa về cho vật nuôi thì chỉ cần nói với nhân viên nhà hàng thì họ sẽ được phục vụ hộp xốp đựng đồ ăn thừa về.

Như vậy có thể thấy, việc mang đồ ăn thừa về và hâm nóng lại có thể có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm do quá trình di chuyển không đảm bảo. Do vậy càng những nhà hàng sang trọng càng khắt khe trong việc cấm thực khách mang đồ ăn thừa về để giữa danh tiếng, tránh những vụ tai tiếng không đáng có xảy ra.

You may also like

Yêu cầu gọi lại