Thị trường cà phê dịp Tết Nguyên đán ra sao?

By

Khi thời điểm Tết đang cận kề cũng là lúc áp lực “chạy” trước kỳ nghỉ dài với những nhà kinh doanh muốn đẩy nhanh hàng khiến giá cà phê trên càng sàn có xu hướng giảm mạnh.

Giá cà phê sàn robusta giảm sâu

Thực trạng giá cà phê giảm sâu trên sàn robusta London thời điểm cận Tến không còn là điều ngạc nhiên với những nhà kinh doanh cà phê.

Hai thị trường cà phê chính hiện nay hầu như đều có dấu hiệu giảm từ đầu năm dương lịch 2020. Sau khi lên đỉnh ở ngưỡng giá 142.45 xu/cân Anh thời điểm cuối tháng 12 năm ngoái thì giá cà phê arabica New York liên tiếp 8 ngày rớt giá xuống đáy 116.50 cts/lb, tương đương ngưỡng 572 đô la Mỹ/tấn.

Tại sàn robusta London giá cà phê xuống 1.310USD/tấn.

Tình hình chính trị khủng hoảng tại Trung Đông đã khiến giới đầu tư tài chính thoái vốn khỏi các sàn nông sản đầu tư sang dầu thô và kim loại vàng.

Cùng với đó sàn robusta còn chịu tác động từ thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giời là nhước ta. Khi thời điểm Tết âm lịch đến sớm vào cuối tháng 1 dương lịch, cận thời điểm thị trường cà phê nước ta ra hàng mạnh trong vụ thu hoạch 2019-2020.

Trước những biến động từ thị trường cà phê thế giới, thị trường trong nước khá bình tĩnh. Đại diện một đơn vị xuất khẩu cà phê cho biết khi ngưỡng giá chạm đáy 32 triệu đồng/tấn thì nhà cung ứng như đơn vị sẽ chắc chắn không xuất ra vì khó có thể có mức giá thấp hơn. Còn nếu mức bán quanh ngưỡng 33 triệu đồng thì sức bán khá sôi động. Bởi ở mức giá này, nhà kinh doanh đã có lời nên sẽ chốt luôn chứ không ôm hàng giữ lại. Bài học nhiều năm trước để lại cho thấy khi càng găm hàng chờ tăng giá thì sẽ càng lỗ nặng hơn. Hơn thế nhiều nhà kinh doanh còn cần tất toán khoản vay ngân hàng trước tết.

Người mua, người bán trên thị trường cà phê theo đó diễn ra cuộc giằng co gay cấn.

Nhiều nhà phân tích thị trường đã chỉ rõ giá cà phê trong thời gian gần đây giảm mạnh do tác động từ 2 nguyên nhân chính. Một là, nguồn cung cà phê đang rấ dồi dào do Tết trùng với thời điểm vụ thu hoạch cà phê trong nước đã gây sức ép không thể cưỡng lại. Hai là thời điểm cà phê được bán ngược từ các quỹ đầu tư khi thấy quá lỗ, đặc biệt là sàn abrabica.

Hơn thế cũng chỉ còn 3 tháng nữa là Brazil và Indonesia sẽ ra hàng robusta nên các quỹ đầu tư lúc này dừng mua hàng bởi họ chờ đợi nguồn cung robusta từ hai thị trường lớn hàng đầu thế giới này hứa hẹn đang được mùa.

Giá cà phê trên thị trường không tăng thì sẽ giảm nên dễ dự đoán. Dù trên thi trường London đã từ chối xuống thấp hơn ngưỡng 1.310USD/tấn, mức giá giảm sây kỷ lục trong 3 tháng qua.

Cùng với sức bật từ đấy 1.310USD/tấn của sàn London thì giá cà phê cũng có những tác động từ bức tranh kinh tế vĩ mô. Khi Mỹ và Trung ký thỏa thuận thương mại sẽ là dấu hiệu tích cực thúc đẩy sự phát triển trên mọi mặt thị trường trong đó có cà phê và chờ đợi mức giá sẽ nhích lên.

Khi giá cà phê trên sàn London xuống thấp thì những nhà sản xuất, kinh doanh cà phê trong nước sẽ đóng cửa nghỉ tết sớm. Do đó, dịp nghỉ lễ kéo dài, sức bán giảm đi và những tin vui đến từ thị trường trước tác động của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến giá cà phê trong nước cũng như trên thị trường thế giới sẽ có dấu hiệu khả quan phục hồi vào thời điểm cận tết và sau tết Nguyên đán. Đây được xem là tín hiệu đáng mong chờ cho nhà kinh doanh xuất khẩu cà phê.

You may also like

Yêu cầu gọi lại