Thị trường cà phê sẽ ra sao trước diễn tiến phức tạp của dịch Covid-19

By

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cà phê thế giới và thị trường cà phê trong nước đã bất ngờ đổ gãy thời điểm Tết Nguyên Đán.

Cũng tương tự như nhiều nông sản khác đã rơi vào trạng thái “hoảng loạn” sau khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Trên sàn robusta London, sàn tham chiếu của những nhà kinh doanh cà phê Việt mức giá cà phê đã loa dốc từ 1.378USD/tấn thời điểm Tết xuống còn 1.277USD/tấn ngày 11.2.2020; mức giá giảm hơn 100USD/tấn.

Tại sàn arabica New York mức giá cũng giảm từ 138.80 xuống chỉ còn 99.55cts/lb sau 5 tuần tính đến 6.2.2020; mức giảm tới 865 đô la.

Mức giá cà phê xuống thấp tưởng chừng như kiệt quệ vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì đột nhiên thời gian gần đây giá cà phê tại 2 sàn đều phục hồi.

Thị trường cà phê nội địa, giá cà phê cũng phục hồi sau chuỗi ngày giảm chạm đáy 30 triệu đồng/tấn lên mức 31.5 triệu đồng/tấn.

Chưa kể mức giá tính chênh lệch so với giá phái sinh tăng trên các sàn, tính ra ở ngưỡng 33.5 triệu đồng/tấn chưa trừ chi phí. Với mức giá này đã khiến thị trường cà phê trong nước chuyển động sau chuỗi thời gian trầm lắng vì e ngại dịch bệnh cũng như giá chạm đáy thời điểm Tết.

Mặc dù chưa thể có cơ sở để tin tưởng giá cà phê sẽ tăng bền vững hay không ở thời điểm đó. Bởi trên nhiều thị trường tài chính, kinh doanh cũng như các sàn nông sản đều đang bấp bênh, diễn biến lên xuống khó lường theo dịch bệnh. Khi mà hàng loạt những thông tin lây lan của dịch Covid-19 ngày càng tăng mà không có chiều hướng thuyên giảm, mức độ nguy hiểm ngày càng cao.

Một hãng thống kê của Đức thì nhận định dịch Covid-19 không có ảnh hưởng nhiều đến thị trường cà phê thế giới thời điểm này cũng như trong vài năm tới. Dù thị trường Trung Quốc có mức tiêu thụ cà phê theo xu hướng tăng nhưng lượng chưa đủ nhiều.

Cùng với đó chỉ số đồng đô la Mỹ tăng còn đồng Real Brazil lại giảm, chạm đáy thấp nhất lịch sử đã tạo sự bất lợi cho giá cà phê nhưng vẫn không khiến thị trường cà phê chệch hướng, mức giá tại hai sàn vẫn ghi nhận chiều đi lên. Giá trị của hai đồng tiền này hiệu chỉnh có thể biến điều quá tệ thành tốt hơn. Đồng nghĩa lúc này bất lợi nhưng lúc khác sẽ thuận lợi.

Mặt khác trên cả hai sàn các quỹ đầu tư tài chính đẩy mạnh lượng bán khống, kể cả sàn arabica. Điều này đã khiến dư lượng bán lên tới 977.755 tấn để mức giá cà phê giảm từ 133.80 xuống chỉ còn 99.55cts/lb.

Tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng khiến các sàn chứng khoán Mỹ đôi lúc chững giá cổ phiếu. Không ít nhà quản lý còn cảnh báo dịch bệnh đã mang đến rủi ro cho nhà đầu tư trong mọi danh mục. Khiến các nhà đầu tư chứng khoán có thể tháo hợp đồng hiện đang giữ để odnfg vốn chảy về đầu tư tại các sàn cà phê đặc biệt là sàn arabic New York.

Nếu thị trường diện tiến theo đúng chiếu hướng trên thì hoàn toàn không có gì e ngại. Thị trường cà phê hoàn toàn có thể phục hồi để vượt qua bão dịch Covid-19 để chiều chỉnh giá theo xu hướng tăng sau thời gian đầu điêu đứng, chạm đáy.

Tuy nhiên những người kinh doanh trên thị trường này cũng cần theo sát tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nắm bắt chặt giá cà phê trên 2 sàn phái sinh cũng như giá hàng ngày để đưa ra quyết định đầu tư tối ưu nhất. Khi thấy có sự chênh lệch khả dĩ sinh lời thì nhanh tay chốt bán chứ không nên chần chừ, găm hàng chờ tăng quá cao. Bởi tháng 4.2020 sắp tới sẽ là thời điểm vào vụ thu hoạch của cà phê robusta (Brazil và Indonesia).

You may also like

Yêu cầu gọi lại