Thị trường cà phê trong nước vãn cầm cự tốt trước dịch Covid-19

By

Trước tác động của dịch Covid-19 với diễn biến ngày càng phức tạp và lan rộng trên toàn cầu khiến thị trường cà phê thế giới chao đảo, sức mua đang giảm và lượng bán ra tăng lên áp đảo.

Virut corona thật tai hại là nhận định chung của giới kinh doanh cà phê khi nó tác động lớn đến sự biến động giá cả cà phê trên cả hai sàn.

Chỉ sau khi thông tin về số người nhiễm bệnh tại Hàn ngày càng tăng cao thì tại sàn robusta London, nơi sàn tham chiếu của cà phê Việt đã có mức giá dội thấp nhất trong thời gian 4 tháng trở lại đây. Còn trên sàn arbica New York cũng về mức đáy của thời điểm tháng 1.2020 khi Trung Quốc búng phát dịch.

Tuần trước đó, giá cà phê phái sinh trên hai sàn từng ngày mức biên độ dao động tương đối mạnh dù hoạt động ở vùng thấp.

Cùng với đó là sự biến động bất thường của đồng đô la Mỹ cũng tác động trực tiếp đến giá cả cà phê trên hai sàn vì đây là đồng tiền giao dịch chính thức.

Thời điểm ngày 20.2, khi DXY tăng ngưỡng chạm 100 điểm, mức cao kỷ lục trong 3 năm trở lại đây từ 2017 thì giá phát sinh đổ mạnh và đưa về đáy.

Khi gái đồng đô la tăng, các nhà đầu tư nhanh chóng tranh thủ bán tháo nhờ chi phí tăng. Còn giá trị đồng nội tệ Real Brazil lại liên tục rớt giá, xuống mức thấp nhất trong lịch sử khi 1 đô la ăn tới 4.40brl đã càng kích thích nông dân của Brazil, nước đứng đầu trong xuất khẩu cà phê bán ra mạnh hơn.

Gộp nhiều yếu tố bất lợi đó đã khiến giá cà phê phiên cuối tuần giảm, dù trước đó giá cà phê thế giới có chút phục hồi. Chốt phiên giao dịch cuối tuần giá cà phê tại sàn robusta ở ngưỡng 1.296 đô la còn giá cà phê ở sàn arabica ở ngưỡng 111.25; mức giả giảm -24 đô la/tấn so với thời điểm trước đó.

Tình hình giá cà phê trên thị trường thế giới khá lao đao nhưng tình hình giá cà phê trong nước khá ổn định, cầm cự tốt. Dù giá cà phê trên sàn London rớt mức giá thấp nhưng giá cà phê trong nước vẫn ổn định, khó xuống dưới ngưỡng giá 31 triệu đồng/tấn. Đơn cử như giá robusta vừa qua chạm đáy thấp nhất trong 4 tháng nay nhưng giá ở khu vực vẫn ở ngưỡng 31-31.5 triệu đồng… Mức giá này chắc chắn là giá sàn cho thời gian tới, đó là nhận định của một công ty kinh doanh cà phê nhận định.

Khi mức giá xuống sâu, giá cà phê xuất khẩu loại 2, tối đa 5% đen vỡ sẽ được bán với giá cộng thêm cao hơn.

Thời điểm khoảng giữa tháng 2, cà phê loại 2 bán ở mức giá cộng 125/135đô la/tấn Fob (hàng giao lan can tàu) nhưng đến nay mức giá bán đã cộng 160 đô la/tấn, mức giá cao hơn mức niêm yết tại sàn London tháng 5.2020.

Lấy giá đóng cửa 1.296 cộng 160đô la/tấn thành mức giá xuất khẩu cà phê loại 2 thời điểm này là 1.456đô la/tấn Fob, ính ra ở ngưỡng giá 33.8 triệu đồng/tấn đầy đủ chi phí vận tải, tài chính, hàng hóa.

Dù mức lời lãi chưa nhiều nhưng ở ngưỡng giá xuất khẩu này đã giúp cà phê lưu thông tốt trên thị trường.

Tại Colombia, chia sẻ với những khó khăn của người trồng cà phê, lần đầu tiên trong lịch sử Chính phủ nước này đã quyết định lập quỹ bình ổn giá và phê từ nguồn ngân sách Nhà nước lên đến 64 triệu đô la Mỹ.

Đất nước này sản xuất cà phê arabica chế biến ướt với khoảng 560.000 hộ nông dân tham gia sản xuất. Trong năm 2019 đã đạt sản lượng 14.8 triệu bao (mỗi bao 60kg) trên tổng diện tích 800ha cà phê. Đây là điển hình để nhìn nhận tình hình khó khăn sắp tới của người trồng cà phê trên toàn cầu.

You may also like

Yêu cầu gọi lại