Thủ phủ cà phê lao đao vì dịch Covid-19

By

Dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu đã khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Trong đó cà phê cũng không ngoại lệ. Theo đó thủ phủ cà phê Tây Nguyên đang lao đao với giá cà phê lao dốc mạnh.

Niên vụ cà phê vừa qua, anh Ngà ở Tân Sơn, Pleiku, Gia Lai canh tác 1ha rẫy cà phê và thu hoạch được 2.5 tấn. Thời điểm trước Tết anh đã bán được 1.5 tấn để trả nợ và chi tiêu. Còn lại 1 tấn anh định chờ cà phê tăng giá nhưng chẳng ngời giá càng ngày càng rớt. Anh đành bấm bụng bán nốt số cà phê với giá chỉ 30.000đ/kg để có chi phí trang trải vụ mới.

Anh Ngà cho biết mức giá hiện nay khiến người trồng cà phê lỗ nặng. Chi phí phân bón, vật tư, nhân công… tăng cao trong khi cà phê thu hoạch giá giảm. Khiến những người trồng cà phê như anh lâm cảnh lao đao.

Tình trạng này không chỉ xảy đến với người nông dân, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, kinh doanh cà phê cũng lâm tình trạng khốn khỏ bởi tác động của dịch Covid-19. Ông Đường, đại diện 1 DN cà phê Tây Nguyên chia sẻ, hiện giá cà phê hạt giảm thấp, chỉ 30.000đ/kg, thấp hơn cả mức giá sản xuất ở ngưỡng 32.000-33.000đ/kg. Mức giá này khiến nông dân không muốn bán, Dn thiếu nguồn cung nghiêm trọng.

Mức giá cà phê sụt giảm thấp kỷ lục trong suốt 10 năm trở lại đây. Do đó đang khiến nhiều nông dân trồng cà phê nao núng, chặt cà phê thay thế cây trồng khác. Hành động này đang khiến DN xuất nhập khẩu và ngành cà phê đứng trước nguy cơ ảnh hưởng lớn trong thời gian gần. Do đó DN đang nỗ lực cùng bà con để ổn định vùng nguyên liệu vượt qua khó khăn.

Thời điểm giá cà phê thấp này không ai có lãi. Dn đã chung tay cho bà con ứng trước tiền nguyên vật liệu để chuẩn bị cho niên vụ mới. Khi thời điểm thích hợp, giá đủ lãi thì bà con bán ra.

Đại diện một DN xuất nhập khẩu cà phê tại Đắc Lắc chia sẻ, đơn vị đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 làn mạnh ở châu Âu. Bởi đây là thị trường xuất khẩu chính của đơn vị. trong Quý I, đơn vị đã ký hợp đồng xuất khẩu 30.000 tấn nhưng nay dịch bệnh, đối tác ngưng nhập hàng. Công ty loay hoay tìm thị trường mới nhưng cũng chẳng khả quan.

Đại diện DN này đang trông mong Nhà nước sơm có chính sách cưu trợ bà con trồng cà phê và những Dn xuất khẩu vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chây Âu là thị trường xuất khẩu lớn đang dịch bệnh nên cả vùng cà phê Tây Nguyên đều bị sụt giảm giá, người trồng thua lỗ. Chính phủ nếu có thể hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho nông dân đầu tư và kiểm soát những nguồn vật tư đầu vào đảm bảo, tránh ảnh hưởng đến năng xuất.

Đại diện Sở Nông nghiệp tỉnh Đắc Lắc, ông Nguyễn Hoài Dương chia sẻ, cà phê là một trong những sản phẩm của địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Do sản phẩm phụ thuộc lớn vào thị trường châu Âu, Mỹ, Trung Quốc. Hiện hoạt động xuất khẩu gần như tê liệt.

Ông nhận định dịch bệnh đang ảnh hưởng toàn nền kinh tế, Chính phủ sớm có hỗ trợ lãi suất tín dụng ưu đãi cho các đơn vị xuất khẩu và người sản xuất đẻ lấy động lực duy trì.

Niên vu 2018-2019 ngành cà phê Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung đã qua cơn bĩ cực. Giá cà phê thấp, kim ngạch xuất khẩu cà phê giảm 500 triệu USD. Nhiều dự báo năm tới sẽ khởi sắc. Tuy nhiên ngay đầu năm đã gặp tình trạng dịch bệnh khiến giá cà phê thấp kỷ lục trng vòng 10 năm qua. Và dự báo khủng hoảng chưa dùng lại, tiếp tục kéo dài. Người nông dân và DN đều chông trờ những chính sách từ Nhà nước để vượt qua khó khăn.

You may also like

Yêu cầu gọi lại