Tương lai nào cho cây cà phê Việt trong thập kỷ tới?

By

Dù có những triển vọng cho mục tiêu xuất khẩu đạt 6 tỷ USD trong thập khỷ tới nhưng ngành cà phê Việt có thể vươn tới trước những thách thức của bối cảnh hiện nay.

So với niên vụ trước giá cà phê đang ở tình trạng giảm sâu, Ở đầu niên vụ trước ghi nhận mức giá cà phê ở ngưỡng 42.000đ/kg thì đầu niên vụ này đã giảm còn 35.000đ/kg và hiện tại chỉ ở ngưỡng 32.000đ/kg. Giá đầu vào tăng nhưng giá bán giá thấp là rào cản lớn cho những người trồng cà phê.

Gia đình bà H’Nhung Ayun tại buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắc Lắk chia sẻ, gia đình bà trồng 1ha cà phê, hiện đã thu hoạch quá nửa. Niên vụ năm ngoái gia đình bà thu hoạch được 1.6 tấn cà phê bán ra với giá 37.000đ/kg trừ hết chi phí chỉ còn lãi được khoảng 30 triệu đồng. Vậy mà năm nay sản lượng ước đạt còn thấp hơn, toàn bộ diện tích may ra cho thu hoạch được 8 tạ cà phê, giá bán lại xuống thấp. Giá cà phê thị trường hiện đang ở mức 33.000-34.000đ/kg. Vừa mất mùa mất giá thế này niên vụ này lỗ là chắc chắn, tiền thu hoạch cà phê không đủ tiền nguyên vật tư và tiền công đầu tư cho niên vụ mới.

Cùng cảnh ngộ, gia đình anh Ngà ở thôn 9, xã Tân Sơn, thành phố Pleiku, Gia Lai cho hay chi phí đầu tư vật tư như phân bón, các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây cà phê rất cao mà giá bán ra lại quá thấp. Nhìn giá bán hiện tại ước lượng đã thấy lỗ rồi. Cuộc sống gia đình sẽ vô cùng khó khăn, việc ăn học của con cái cũng chật vật khi trông chờ vào 1ha cà phê.

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy niên vụ này diện tích cà phê cả nước đạt 690.000ha, xuất khẩu gần 1.7 triệu tấn với kim ngạch gần 3 tỷ USD. So sánh với niên vụ trước cho thấy sản lượng cà phê giảm 3% nhưng kim ngạch đã giảm tới 14%. Mức giá cà phê xuất khẩu niên vụ này được nhận định là thấp kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây. Và niên vụ mới dự báo cũng chưa có nhiều cải thiện. Trong khi ngành cà phê trong nước còn đối diện với diện tích cà phê già cỗi tăng lên.

Thủ phủ cà phê Tây Nguyên hiện diện tích cà phê trên 20 năm tuổi lên tới 86.000ha chiếm 16% tổng diện tích; diện tích cà phê 15-20 năm khoảng 14.000ha, chiếm 26% tổng diện tích. Diện tích già cỗi chiếm tỷ lệ cao, tái canh còn gặp khó khi nhỏ lẻ, manh mún. Người nông dân đa phần làm manh mún, không nắm rõ kỹ thuật.

Ngoài ra còn những tác động bất lợi cho ngành cà phê đến từ diễn biến khí hậu thời tiết biến đổi thất thường. Thiên tai hạn hán, lũ lụt đã gây thiệt hại cho vùng cà phê, tháng 8.2019 lũ lụt đã làm hại hơn 1.000ha cà phê.

Trước tác động đó, niên vụ 2019-2020 sản lượng cà phê Việt có thể giảm tới 15% so với niên vụ trước. Sản lượng giảm, giá giảm gây thua lỗ như hiện nay tất sẽ dẫn đến bối cảnh chặt cà phê thay thế cây trồng khác.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Tây Nguyên chia sẻ, hiện giá cà phê nhân giao dịch tại các sàn thế giới đều rất thấp nên không chỉ người nông dân thua lỗ mà người chế biến, kinh doanh cũng lao đao. Và khi người dân đồng loạt chuyển đổi cây trồng thì tương lai xa nguồn cung cà phê lại gặp khó.

You may also like

Yêu cầu gọi lại