Home > Blog Cà Phê > Văn hóa người Sài Gòn là uống cà phê

Văn hóa người Sài Gòn là uống cà phê

Văn hóa người Sài Gòn là uống cà phê

Văn hóa uống cà phê của người Sài gòn. Nếu như một lần đi chơi vào Sài gòn hẳn là bạn rất quen với câu cửa miệng. “Cà phê nhé”.

Nét đẹp văn hóa này được xem là thói quen đa phần của người Sài Gòn. Tôi một người sinh viên tỉnh cho đến khi đi xin việc cũng đã trải qua và cảm nhận điều đó theo cách của riêng mình.

Cà phê không phải là cái gì đó rất huyền bí hay là thức uống gì vĩ đại , mà nói thật ra là Cà phê là năng lượng để tạo ra sức bật hằng ngày.

 

coffeesg-1

Một góc của hệ thống Highland Coffee

thuong-thuc-ca-phe-cua-nguoi-viet-nam

Ở TPHCM, bạn sẽ được tận hưởng một sự cân bằng kỳ lạ giữa những thái cực, hãy ngồi trên ban công của một căn nhà được biến thành cửa hàng cà phê. Cà phê ở Sài Gòn có rất nhiều loại, nếu quả thực bạn đã quyết định chọn một ly cà phê nguyên chất rang xay nóng hổi  hay một ly đá pha phin cùng với view từ trên cao không gì có thể so sánh bằng.

Nhấm nháp ly cà phê rồi nhìn xung quanh, bạn cảm giác rằng Sài gòn cũng tuyệt vời, cuộc sống của mình sẽ trở nên ý nghĩa thư thái hơn trong những ngày nghỉ.

Đâu đó chắc nhiều người từng nghe bài “Sài Gòn Cà phê sữa đá” vẫn mãi như thế ai uống hay chưa. Nếu ai đã yêu vị đắng chát của cà phê thì chắc không thích hương vị cà phê sữa đá. Nhưng hầu như cà phê sữa đá được các cô gái rất thích hay uống hơn là phái nam. Vị ngọt sáng khoái đọng lại nơi đầu lưỡi rồi tan. Còn cà phê nguyên chất có vị đắng chát rồi ngọt dịu. Càng uống bạn sẽ cảm thấy Sài Gòn có nét văn hóa tuyệt vời không kém thành phố nào trên thế giới.

Trước đây khi còn là một chàng sinh viên thực ra thì nó cũng chỉ khoảng vài năm gần đây và chính xác là thời điểm giữa và cuối năm 2012. Lúc đó ở đường 3/2 – giao với Cao Thắng có một quán cà phê nổi tiếng tên gọi Chào buổi sáng hay là Hello Sài Gòn , ai đi ngang cũng đều thấy một view nhìn thật đẹp từ trên cao. Nơi đây tụ họp rất nhiều chương trình ca nhạc, nơi giao lưu của rất nhiều người nổi tiếng. Đó là cái ấn tượng của tôi ngày đầu đi học ở Sài Gòn. Sau hơn 2 năm quay lại nơi đó đã không còn và thay vào một thương hiệu của quán cà phê khác. Nhưng ký ức trong tôi chưa hề nhạt, một điểm đến tôi chưa từng đến, một nơi để lại trong tôi nét văn hóa rất thú vị khi tới Sài Gòn đó chính là cà phê.

Nếu như để ý thì ở Sài Gòn nếu bước vào một quán cà phê chúng ta sẽ nhận ra 2 thức uống đầu tiên trong menu :

Cà phê sữa : đá/ nóng , Cà phê : đá/ nóng. Hầu như 90% menu đã được làm sẵn một khuông như thế. Tất nhiên mỗi quán có một hương vị pha cà phê khác nhau, 9 người 10 ý nên không thể quy về quán này ngon, quán kia ngon hơn. Uống cà phê cũng trở thành thói quen trong tôi và trong hàng triệu người sinh sống và làm việc tại đó.

Ăn tối ở một quán phở bình dân không tên, tôi nhận ra rằng bất kể TPHCM có thêm bao nhiêu tòa nhà cao tầng, bất kể có thêm bao nhiêu xe máy, thì những hương vị truyền thống đem lại cảm nhận về quá khứ của Việt Nam vẫn hiện diện trong ẩm thực của đất nước này. Đó là phở, là cà phê, là chợ cóc, các loại gạo thơm, hay các loại thảo mộc…

Nói về Sài Gòn có nhiều thứ để kế lắm, nhưng cà phê nó giống như một chủ đề được nhiều người chú ý tới. Có người hỏi tôi thích uống loại cà phê gì nhất. Tôi chỉ đáp tất nhiên là chỉ cà phê nguyên chất rang xay, nhưng không phải quán nào cũng nguyên chất, quán cà phê sân vườn, cà phê cóc thì không thể nào có cà phê nguyên chất mà bán được rồi với giá 10.000 đ thì không thể nào là nguyên chất. Chúng ta có thể tìm được những quán cà phê nguyên chất từ quán cà phê take away sở dĩ họ có giá 10k là do liều lượng pha rất ít nên mới có giá 10k. Ngoài ra ở một số quán bán cà phê sạch nguyên chất thì giá giao động từ 15 – 30k . Tôi rất thích uống Cà phê ở quán Lemode ngay Ngã 3 Tôn Thất Tùng và Nguyễn Trãi của Quận 1, được xem là nơi tôi tạo ra nhiều ý tưởng, một góc nhìn về Sài Gòn trong nội ô trung tâm là như thế nào.

Đây là hình ảnh của quán Lamode Coffee Tôn Thất Tùng, quận 1

coffeesg-2

coffeesg-3

Khi nhấp từng ngụm cà phê tôi nhận ra rằng cuộc sống ồn ào vội vã ở nơi thành thị là điều rất bình thường, nhưng bên cạnh đó tôi cũng cảm giác quý nơi mình sống , quý cách làm việc , văn hóa Sài Gòn hơn. Cứ mỗi lần uống cà phê chiêm nghiệm tôi lại vô tình tạo ra nhiều thứ hay mà trước giờ tôi không nghĩ tới, và chỉ cần một ly cà phê để trò chuyện làm việc tôi đã hiểu đối tác mình cần gì, và tất nhiên cà phê Sài Gòn rất tuyệt. Hãy thử bạn nhé.

Cuộc sống không đủ dài thế nên hãy thử những thứ mà bạn đang thiếu và chưa từng trải qua , vì nó rất thú vị.

 

Nguyên Black

Leave a Reply