Viễn cảnh thị trường cà phê sẽ ra sao trong năm mới?

By

Trong bối cảnh vụ thu hoạch cà phê đang diễn ra với những biến động giá cả bấp bênh của thị trường khiến nhà kinh doanh và nhà sản xuất đề không khỏi e dè, tính toán về diễn biến thị trường cà phê trong năm tới.

Thị trường cà phê năm 2019 chứng kiến những biến động giá cả bấp bênh của cà phê. Giá cà phê trên thị trường thế giới không ngừng đi xuống và giá cả trong nước cũng luôn duy trì ở ngưỡng thấp, chỉ 30-40 triệu đồng/tấn.

Đặc biệt thời điểm tháng 10-2019, giá cà phê thế giới dựa vào kênh tham chiếu là sàn robusta London đã rớt xuống ngưỡng chạm đáy kỷ lục từ 10 năm trở lại đây, ở ngưỡng 1.211USD/tấn. Dù sau đó mức giá cà phê có nhích lên nhưng cũng đáng kể, chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi.

Tâm lý của nhiều nhà đầu tư Việt cũng như nhiều nhà vườn nhận thấy mức chạm đáy giá cà phê nên thường tích trữ hàng để đầu cơ chờ giá lên, một thói quen kinh doanh của thị trường nội địa. Tuy nhiên tư duy này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi giá cà phê giạt xuống thấp bất ngờ. Thực tế đã cho thấy qua ba mùa cà phê trở lại đây hầu như nhiều doanh nghiệp kinh doanh cà phê đều lâm vào thế bán tháo tránh lỗ nặng hơn.

Thị trường thế giới cũng đang xuất hiện những đồn đoán về tình trạng thiếu hụt cà phê trong niên vụ này. Tổ chức cà phê thế giới (ICO) dự đoán mức tiêu thụ cà phên toàn cầu chừng 167.9 triệu bao (mỗi bao 60kg) và dự đoán lượng cà phê thiếu hụt chừng nửa triệu bao. Hãng môi giới Marex Spectron (Anh) cũng như tập đoàn cà phêm Coex (Mỹ) thì nhận định số lượng cà phê thiếu hụt từ 4.7-6.6 triệu bao. Thế nhưng ngược lại với nững dự đoán của doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp Mỹ trong báo cáo nửa năm 2019 thì lại nhận định thế giới có khả năng thừa 1.2 triệu bao.

Theo những dự báo đó thì nhiều chuyên gia nhận định hầu như không có những biến động căng thẳng nào với cung – cầu cà phê. Những nước tiên phong dẫn đầu về sản lượng cà phê như Brazil, Colobia và cả Việt Nam nguồn cung cà phê luôn trong trạng thái dồi dào. Sản lượng xuất khẩu của các nước hầu như không có tín hiệu giảm.

Như vậy những dấu hiệu của đợt tăng giá vừa qua chỉ là nhất thời chứ hoàn toàn không phải do thiếu hụt sản lượng cà phê thế giới.

Như vậy, vận thế của cà phê sẽ ra sao trong năm tới là điều mà nhiều nhà kinh doanh cũng như những nhà vườn cà phê chờ đợi.

Tại Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm nay, nước ta đã xuất đi 1.35 triệu tấn cà phê, trị giá 2.33 tỷ USD, sản lượng này giảm 14.6% về lượng và về giá trị giảm 22.3%.

Trên một số sàn giao dịch, nhiều khách hàng vẫn đang kén hàng và chờ đợi động thái giảm giá cả cà phê Việt khi niên vụ thu hoạch 2019-2020 đang đến gần.

Do đó nếu giá cà phê robusta nếu có tăng cũng chỉ trong khoảng thời gian trước và sau thời điểm Tết âm lịch, dao động từ thời điểm cuối tháng 1 đến tháng 4 dương lịch. Nhưng mức giá cà phê thị trường nội địa đang cao hơn mức giá cà phê niêm yết trên sàn nên hầu như ít người dám trữ hàng chờ giá lên tốt như kỳ vọng.

Như vậy viễn cảnh thị trường cà phê năm tới cho thấy nên mua bán liền tay, mua đâu rồi bán đấy có lẽ là giải pháp khả dĩ trong kinh doanh cà phê.

You may also like

Yêu cầu gọi lại