Xuất khẩu cà phê tăng nhẹ trong tháng 2 nhưng sẽ gặp khó thời gian tới

By

Thị trường cà phê ghi nhận tình hình xuất khẩu trong tháng 2 đạt 11.1 triệu bao, tăng hơn cùng kỳ năm trước chỉ đạt 10.83 triệu bao. Tuy nhiên với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, nhiều e ngại tín hiệu khả quan này không kéo dài. Thiếu phương tiện vận chuyển, nhân lực và đóng cửa giao thương sẽ là những nguyên nhân kìm hãm xuất khẩu gây áp lực lên giá cà phê.

Ghi nhận trên nhiều thị trường cà phê trong nước và quốc tế.

Thị trường cà phê Brazil

Xuất khẩu cà phê trong tháng 2 giảm 24.3%, chỉ còn 2.7 triệu bao. Sản lượng cà phê Brazil trong năm 2019-2020 cũng giảm 12.2%, chỉ đạt 57 triệu bao.

Tình hình thu hoạch cà phê robusta và thời điểm tháng 4 và cà phê arabica vào thời điểm tháng 6 tại quốc gia này đang ghi nhận sẽ cậm trễ do sức lan rộng của dịch Covid-19 khiến nguồn nhân lực thuê mướn, vận chuyển trở nên khan hiếm, khó khăn hơn.

Do vậy không ngoại trừ tình hình những lô hàng xuất khẩu sẽ giảm trong ngắn hạn do lượng trữ trong kho thấp thời điểm cuối vụ.

Thị trường cà phê Việt Nam

Tháng 2, thị trường xuất khẩu cà phê nước ta ghi nhận tăng 51.4%, đạt 2.8 triệu bao. Cao hơn mức kỷ lục năm trước một lượng đáng kể.

Thời điểm đầu vụ cà phê là tháng 10.2019, giá cà phê robusta liên tiếp giảm, nhiều khả năng người nông dân găm hàng chờ giá tăng.

Tuy nhiên từ ngày 1.4 khi Chính phủ áp dụng lệnh cách ly toàn xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề. Nhưng cà phê dường như không chịu nhiều tác động đến tình hình sản xuất. Sản lượng cà phê vẫn tăng lên 4.4%, ước đạt 31.2 triệu bao do thời điểm này thu hoạch hầu như đã hoàn tất. Nhưng thời gian tới xuất khẩu sẽ có nguy cơ ảnh hưởng mạnh.

Thị trường cà phê Colombia

Nhiều lô hàng tại thị trường này ghi nhận giảm trong 13.4% trong tháng 2, chỉ còn 1.08 triệu bao. Sản xuất cà phê của Colombia ghi nhận tăng 1.7%, đạt 14.1 triệu bao trong năm 2019-2020. Trong đó 6.6 triệu bao thu hoạch đến tháng 2, tăng 8.8% so với cùng kỳ năm trước.

Thình hình xuất khẩu trong tháng 2 của nước này đã bị ảnh hưởng do thiếu hụt xe vận chuyển đến từ Trung Quốc. Sản lượng cà phê tháng 2 cũng chỉ đạt 1 triệu bao, giảm 9.5%.

Từ ngày 25.3, quốc gia này cũng thực hiện lệnh phong tỏa của Tổng thống trên toàn quốc. Do vậy vụ mùa cà phê Mitaca thời điểm thu hoạch đầu tháng 4 cũng dự đoán sẽ ảnh hưởng do thiếu nhân lực nhập cư từ các quốc gia láng giềng cũng như những biện pháp hạn chế khác.

Thị trường cà phê Indonesia

Tháng 2, thị trường này ghi nhận xuất khẩu tăng mạnh, cao hơn cùng kỳ năm trước 80.2%, đạt 876.000 bao. Trong 5 tháng đầu năm cà phê tại quốc gia này cũng tăng 84.7% đạt 2.87 triệu bao. Tuy nhiên mức tăng kỷ lục này của Indonesia bởi vụ mùa năm ngoái của quốc gia này rơi vào tình trạng thấp kỷ lục trong gần chục năm qua. Hiện tình hình Covid-19 khó dự đoán sẽ tác động đến thu hoạch cũng như xuất khẩu của quốc gia này.

Giá cà phê chịu áp lực từ dịch Covid-19

Trong năm 2019-2020, lượng tiêu thụ cà phê thế giới ước đạt 169.34 triệu bao, cao hơn 0.7% so với năm trước. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động đến cả nguồn cung và cầu. Những biện pháp cách ly, ngăn chặn dịch cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng tiêu thụ cà phê.

Cùng với đó mức độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ thấp hơn so với ban đầu cùng tỷ lệ thất nghiệp tăng khiến nhu cầu tiếp tục giảm và gây áp lực lên giá cà phê giảm.

Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, vận chuyển, thu hoạch cũng không ngoại trừ khả năng thiếu hụt nguồn cung tạm thời và giá giảm trong ngắn hạn.

You may also like

Yêu cầu gọi lại