Xuất khẩu gặp khó, cà phê “xoay” đủ cách thích ứng

By

Trước tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến việc giao thương hàng hóa bị ảnh hưởng, tê liệt. Cà phê cũng không nằm ngoài áp lực đó. Từ thời điểm sau Tết đến nay, đặc biệt từ thời điểm tháng 4, trước lệnh giãn cách xã hội đã tác động khiến sức tiêu thụ cà phê giảm mạnh.

Cà phê ứ đọng, tồn kho

Anh Tuyến, chủ vựa cà phê tại Đắk Nông chia sẻ, doanh nghiệp anh dù năm ngay trên quốc lộ 14 nhưng hiếm họa lắm mới thấy chuyến xe tải chạy qua, da phần trở trái cấy như mít, sầu riêng, dưa từ miền Tây đi bán hoặc đi “giải cứu”.

Còn mặt hàng cà phê như anh kinh doanh thì ứ đọng, tồn kho. Với hàng xuất khẩu thì hàng tồn trong kho cảng hoặc kho nội quan của nhà nhập khẩu. Còn hàng nguyên liệu thì tồn ở các vùng trồng cà phê, tuy nhiên số lượng này không quá nhiều.

Từ khi có lệnh giãn cách thời điểm đầu tháng 4 thì khâu vận chuyển bị kiểm soát và cấm nhưng cà phê cũng không đổ đi nhiều từ thượng nguồn phần do thiếu nhân lực, lượng mua giảm.

Con số thống kê từ cơ quan chức năng cho biết xuất khẩu cà phê trong tháng 3 ước đạt 154 ngàn tấn, trị giá đạt 261 triệu đô la. Còn trong 3 tháng đầu năm nay xuất khẩu cà phê đạt 474 ngàn tấn với trị giá đạt 801 triệu đô la. Thống kê cho thấy mức giảm 3% về lượng xuất khẩu và giảm 5.6% gia trị so với cùng kỳ năm trước.

Dịch bệnh Covid-19 đang tác động gây khó cho ngành cà phê khi lượng tiêu thụ giảm, việc trao đổi giữa các nhà nhập khẩu bị ản hưởng trì trệ.

Tính đến giữa tháng 3.2020 thì Đức, Mỹ và Ý vẫn là 3 thị trường tiêu thụ lớn nhất của cà phê Việt. Kế đến có thể kể đến các thị trường Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Anh… Nhưng hầu hết các quốc gia này cũng nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội. Do hạn chế giao thương, làm việc tại nhà nên chỉ nguồn hàng quá thực sự cần thiết nhà nhập khẩu mới tìm đặt hàng khi không thể kiếm nguồn hàng tại chỗ.

Nhà nhập khẩu thì khá dễ dàng và an tâm khi hàng luôn sẵn trong kho cảng nhưng với phía những nhà xuất khẩu cà phê thì đang lâm cảnh khó. Không có hợp đồng, những chi phí tồn đọng đang khiến họ bị hao tổn.

“Xoay” đủ cách thích ứng

Không thể ngồi im đóng băng với đống hàng tồn trong kho, nhiều nhà kinh doanh cà phê đã “xoay” đủ cách. Một trong những phương thức họ chọn là xé lẻ bán cho khách rang xay trong và ngoài nước.

Anh Trọng, chủ một HTX cà phê ở Eatu, Buôn Ma Thuột chia sẻ, chục cân, vài chục cân, cà phê rang xay, cà phê hạt, khách cần là anh phục vụ hết. Khách ở gần thì giao nahanj tại nhà, khách ở xa thì sử dụng dịch vụ “ship” hàng tiện lợi.

Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu tên tuổi tại Krông Pắk, Đắc Lắk cũng cho biết đơn vị đã dịch chuyển sang hướng phục vụ khách lẻ. Doanh nghiệp đóng bao gói 5-10-20kg, khách hàng bao nhiêu doanh nghiệp phục vụ bấy nhiêu, chủ yếu là cà phê sạch. Hàng được bao gió, kiểm tra kỹ lưỡng cẩn thận trước khi xuất đi, bao gói hút chân không và mức giá cũng không “lẻ”.

Đại diện một doanh nghiệp tại Đắc Lắk cho biết đơn vị chuẩn bị những lô hàng vài container lẻ hàng cà phê hạt nguyên chất, đảm bảo chất lượng phục vụ khách. Nhiều khách trong nước các khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM vẫn đặt mua đầu tấn loại cà phê sạch giá cao hơn sàn London.

Cùng với đó không chỉ các nhà kinh doanh dịch chuyển mà nhà vườn sản xuất cà phê sạch cũng dịch chuyển, “xoay” cách thích ứng. Họ tìm kiếm chuỗi rang xay trong nước để sẵn sàng tiếp cận khách hàng khi dịch bệnh qua đi.

You may also like

Yêu cầu gọi lại